07-02-2015: LienVietPostBank tổ chức Hội thảo Chiến lược phát triển cây mắc ca tại Tây Nguyên

02/11/16 01:11:49 Lượt xem: 11
Nhằm mục đích tái cơ cấu cây trồng trên cơ sở tìm kiếm cây công nghiệp chiến lược mới tại khu vực Tây Nguyên, ngày 7/02/2015, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Cổ đông là Công ty Cổ phần Him Lam đồng tổ chức Hội thảo “Chiến lược phát triển cây mắc ca tại Tây Nguyên” tại Khách sạn Sài Gòn – Đà Lạt, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
 
dhltn.jpg
Đây là cuộc hội thảo lớn nhất về cây Mắc ca từng được tổ chức tại Việt Nam, thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo các cơ quan Trung ương và địa phương.

Tham gia Hội thảo có nhiều quan chức và chuyên gia từ Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Ban Kinh tế Trung Ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, Tỉnh Ủy - Ủy ban Nhân dân các tỉnh Tây Nguyên và đại diện cho các hộ doanh nghiệp và hộ nông dân tỉnh Lâm Đồng. Hội thảo cũng thu hút sự tham gia của một số chuyên gia nước ngoài về cây mắc ca đến từ Nhật Bản, Úc và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí trong nước.


dai_hoi_lan_thu_1.jpg

Đại tướng Trần Đại Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây nguyên phát biểu.

Hội thảo “Chiến lược phát triển cây mắc ca tại Tây Nguyên” lần này tập trung thảo luận các vấn đề quan trọng như: Cơ sở và điều kiện để xây dựng cây mắc ca như một cây công nghiệp chiến lược mới tại khu vực Tây Nguyên nói riêng và trong hệ thống các cây trồng trọng điểm của Việt Nam nói chung; khả năng phát triển mắc ca tại Tây Nguyên; quy hoạch phát triển mắc ca để đảm bảo phát triển bền vững; tác động của ngành kinh tế mắc ca đối với các bên hữu quan; mô hình đầu tư vào cây mắc ca; chuỗi giá trị cây mắc ca; thị trường cho các sản phẩm mắc ca; ứng dụng công nghệ vào việc phát triển mắc ca; cây và sản phẩm mắc ca trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế, vai trò của hiệp hội mắc ca Việt Nam…

dai_hoi_lan_thu_1_pic_2.jpgTS. Nguyễn Đức Hưởng trình bày phương án tín dụng cho cây mắc ca.

Hội thảo cũng đã bàn thảo một số vấn đề cụ thể như xác định vùng trọng điểm trồng mắc ca, quyền sử dụng đất của người nông dân với tư cách là các điền chủ cũng như các công nhân nông nghiệp; khả năng phát triển tín dụng cho cây mắc ca, sản phẩm bảo hiểm cây mắc ca, hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ dân, ứng dụng công nghệ để gia tăng giá trị cho sản phẩm mắc ca…

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng lắng nghe chia sẻ từ những hộ nông dân đã trồng thành công cây mắc ca tại tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng cũng như những kinh nghiệm trong việc trồng và phát triển loại cây chiến lược mới này tại các vườn cây của họ.

Tại Hội thảo, Ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank sẽ trình bày Báo cáo về chiến lược phát triển cây Mắc-ca tại tỉnh Lâm Đồng và TS. Nguyễn Đức Hưởng – Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT sẽ trình bày Báo cáo về tín dụng cho cây quả hạt này. Đây là 2 tham luận tâm điểm trong nội dung của Hội thảo.

Chia sẻ về lý do lựa chọn cây Mắc-ca để đầu tư tại Tây Nguyên, TS. Nguyễn Đức Hưởng cho biết: Quan điểm kinh doanh của LienVietPostBank là chủ động tìm đối tượng đầu tư để giải ngân vốn vay có hiệu quả, đặc biệt trong điều kiện nền kinh tế đang có dấu hiệu ứ động vốn, hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thấp, nhiều rủi ro. Thứ hai, các loại cây cà phê, cao su, tiêu, điều của đồng bào Tây Nguyên mấy năm nay đang già cỗi, đặc biệt là cây cà phê. Do đó, đây chính là thời điểm đặt ra nhu cầu bức thiết về tái cơ cấu cây trồng và tìm kiếm, lựa chọn một cây công nghiệp chiến lược mới cho Tây Nguyên.

Mắc ca đã được khẳng định là “Hoàng hậu quả khô” với ưu điểm là: hạt ngon nhất, nhiều dinh dưỡng nhất, nhiều công dụng nhất trong các loại quả hạt. Ngoài hạt là sản phẩm chính, vỏ quả mắc ca có thể được nghiền làm thức ăn gia súc, trong khi vỏ hạt có thể dùng làm nhiên liệu, hoặc nghiền làm vật liệu hữu cơ. Hiện nay trên thế giới cầu gấp 4 lần cung.

lan_hung_mac_ca.jpg
GS. Nguyễn Lân Hùng cho rằng bây giờ là thời cơ cho một cuộc cách mạng mang tên "mắc ca".

Tuy nhiên loại cây này lại rất kén khí hậu và thổ nhưỡng, và Tây Nguyên, Việt Nam là một trong số ít nơi trên thế giới trồng được loại cây này với khí hậu không lạnh quá và không có sương muối khi thời điểm cây ra hoa, được xem là vùng đất thích hợp để trồng loại cây này. Về tiềm năng phát triển cây Mắc-ca, nghiên cứu của LienVietPostBank và Công ty Cổ phần Him Lam đã xác định có nhiều thuận lợi như cơ chế chính sách của Nhà nước đã hình thành, kinh nghiệm tích lũy tích lũy sau 20 năm cây Mắc-ca được đưa vào Việt Nam, đầu ra rất có tiềm năng, chi phí nhân công thấp và giá thành cao cho phép hoàn vốn nhanh…

Với những lý do nêu trên cùng với khoảng 3 triệu hecta rừng; 1,5 triệu hecta đất bazan màu mỡ, chiếm đến 60% đất bazan cả nước, theo ông Hưởng “Tây Nguyên hoàn toàn có khả năng trở thành thủ phủ của “cây tỷ đô” mắc ca, không những tại Việt Nam mà còn toàn Đông Nam Á”.

Là ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực cung cấp tín dụng cho việc trồng và phát triển cây mắc ca – loài cây được xác định là cây chiến lược mới của khu vực Tây Nguyên, LienVietPostBank một lần nữa khẳng định mục tiêu trở thành “ngân hàng của mọi người”, đặc biệt là ngân hàng đi đầu trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển nông nghiệp nông thôn.
 
Kỷ yếu của Hội thảo:  http://www.lienvietpostbank.com.vn/sites/default/files/images_news/KY_YEU_MACMADIA_Combined.pdf

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội