10-6-2017: 500 tỷ đồng giúp Quảng Trị phát triển mắc ca

12/06/17 08:06:36 Lượt xem: 58

Ngày 10.6, tại huyện miền núi Hướng Hóa, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (Lien Viet PostBank) và UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo đầu vườn và tư vấn trồng, chăm sóc cây mắc ca.

image1.jpgTại Hội thảo, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Ngân hàng Lien Viet PostBank đã ký kết gói tín dụng 500 tỷ đồng giúp Quảng Trị phát triển cây mắc ca. Như vậy là, cho tới nay, Chương trình Tín dụng cho phát triển mắc ca của LienVietPostBank đã lên tới 14000 tỷ đồng vốn cam kết (dành cho 3 tỉnh là Lâm Đồng, Đắk Nông và Quảng Trị). Nguồn: LienVietPostBank.

Mục đích của hội thảo là cung cấp những hiểu biết cần thiết về cây mắc ca trên địa bàn huyện Hướng Hóa, thông qua việc nghe các báo cáo khoa học của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và thực tiễn của Công ty TNHH MTV My Anh Khe Sanh - đơn vị đầu tiên trồng thử nghiệm cây mắc ca tại địa bàn xã Hướng Tân và Tân Hợp. Chỉ sau hơn 2 năm, đến nay 5ha trồng thử nghiệm đã cho lứa quả đầu tiên với sản lượng bình quân khoảng 3 - 5kg quả tươi mỗi cây. Kết quả này được cho là tốt nhất trong số các vùng trồng mắc ca hiện nay tại Việt Nam là vùng Tây Nguyên và Tây Bắc.

Tham dự Hội thảo, hơn 200 nông dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa tham quan thực tế vườn cây mắc ca của Công ty TNHH My Anh Khe Sanh và được các giáo sư đầu ngành như: Giáo sư Nguyễn Lân Hùng, Giáo sư Hoàng Hòe - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và các chuyên gia kỹ thuật của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam hướng dẫn cách thiết kế vườn cây, kỹ thuật trồng, chăm sóc quản lý vườn mắc ca, thu hoạch và chế biến mắc ca để đạt hiệu quả cao.

Các giáo sư và chuyên gia đánh giá Khe Sanh là vùng đất có lợi thế đặc biệt về đất đai, khí hậu và nguồn lực lao động để phát triển cây mắc ca trồng thuần và trồng xen canh với các loại cây ăn trái khác, hoặc che bóng cho cây cà phê, cây chè để thu lợi nhuận kép.

Cũng tại Hội thảo, nông dân trên địa bàn được các chuyên gia, giáo sư và đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn My Anh giải đáp các thắc mắc xung quanh các vấn đề kỹ thuật trồng, chăm sóc, cũng như việc đầu tư cây giống, chính sách bao tiêu sản phẩm hạt mắc ca để phát triển mở rộng trồng cây mắc ca. Từ đó hình thành tính ổn định và bền vững, đa dạng hóa sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Với mong muốn đồng hành cùng nông dân đầu tư phát triển cây mắc ca, Lien Viet PostBank Chi nhánh Quảng Trị đã giới thiệu và tư vấn sản phẩm tín dụng cho vay trồng mắc ca với mức vay tối đa 80% tổng chi phí trồng hoặc chăm sóc, trong thời gian từ 6 đến 15 năm.

Thời gian qua, Ngân hàng Lien Viet PostBank phối hợp với Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức các hội thảo về cây mắc ca ở khu vực Tây Nguyên và Tây Bắc. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có một nhà đầu tư từ Australia về tìm hiểu và đầu tư tại Khe Sanh, nơi có khí hậu đặc biệt… Đến nay dự án đã trồng được gần 500ha và bước đầu cho kết quả tốt.

Tỉnh Quảng Trị đã và đang chỉ đạo ngành nông nghiệp và huyện Hướng Hóa quy hoạch những diện tích có điều kiện khí hậu phù hợp để phát triển cây mắc ca, đồng thời làm việc với Công ty TNHH My Anh hướng dẫn kỹ thuật cho bà con, chọn và nhân những giống tốt có chất lượng cao nhằm phát triển cây mắc ca một cách tốt nhất.

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Ngân hàng Lien Viet PostBank đã ký kết gói tín dụng 500 tỷ đồng giúp Quảng Trị phát triển cây mắc ca.

Nguồn bài báo: http://daibieunhandan.vn/default.aspx

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội