11-3-2017: Đánh thức nữ hoàng trên vùng Tây Nguyên

13/03/17 09:03:44 Lượt xem: 151

ĐÁNH THỨC NỮ HOÀNG TRÊN VÙNG TÂY NGUYÊN

thu_tuong_nxphuc_02.jpg
''Tây nguyên vẫn như một cô gái đẹp cần đánh thức và chưa kịp chuyển mình với sự đổi thay của kinh tế - xã hội của đất nước."


Đó là phát biểu của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4, tổ chức sáng ngày 11/3/2017 tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đak Lak. Thủ tướng cho rằng Tây Nguyên đang để mất rừng, mất nguồn nước, đặc biệt nguồn nước ngầm; môi trường sống xuất hiện nhiều vấn đề bất cập, mất nhiều cơ hội đầu tư phát triển, tiềm năng chưa được khai thác đúng mức để nâng cao mức sống người dân.

Tây Nguyên có 13 loại đất, 2 triệu héc ta đất bazan màu mỡ phù hợp cây công nghiệp (chiếm 80% diện tích cà phê cả nước). Tây Nguyên có những loại cây công nghiệp quan trọng của cả nước nhưng vẫn chỉ xuất khẩu dưới dạng thô, giá trị gia tăng thấp và chưa có khả năng dẫn dắt giá thế giới.

“Vùng đất này có nhiều mặt hàng sản lượng đứng hàng đầu thế giới mà chưa dẫn dắt được giá để phụ thuộc giá thế giới. Chúng ta phải suy nghĩ về điều này”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kể cả cây mắc ca có thể phát triển được nhưng chưa đặt vấn đề phát triển cây này dù thị trường rất rộng lớn.

"Cây mắc ca là một lợi thế rất lớn có thể phát triển hàng triệu ha tại Tây Nguyên, nhưng chưa đặt ra được vấn đề này", Thủ tướng nói.

"Thị trường đang rất tốt, rất lớn. Trung Quốc đang làm rất thành công. Bây giờ khoan 1 giếng nước sâu 140m mới có nước, trước đây chỉ 30-40m thôi. Cây mắc ca có thể tái phục hồi lượng nước cần thiết, là 1 vấn đề rất lớn đặt ra ở Tây Nguyên, khi chúng ta đã khai thác nước ngầm trong một thời gian ở mức độ cao."

Tiếp đó trong phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh chú trọng phát triển các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng cao như hạt hồ tiêu trắng, hồ tiêu đỏ; hay như phải xuất khẩu cà phê chế biến, cao su chế biến, cao su thành phẩm để gia tăng kim ngạch xuất khẩu.

Về nông nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Tây Nguyên phải hình thành những vùng chuyên canh lớn và phát triển nông nghiệp hữu cơ, tập trung quy mô lớn giá trị hàng hóa lớn bằng việc đi vào chế biến sâu và mở rộng chuỗi giá trị sản phẩm.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 do Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đak Lak phối hợp tổ chức đã thu hút trên 700 đại biểu trong nước và quốc tế, đại diện cho các cơ quan Đảng, Chính phủ, các tổ chức tài chính - ngân hàng, các nhà đầu tư.

doanh_nghiep_hnxt_11_3_2017.jpg
Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã trao chứng nhận cam kết đầu tư phát triển vùng Tây Nguyên cho các tổ chức, doanh nghiệp, trong đó có Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cam kết dành chương trình tín dụng ưu đãi 3000 tỷ đồng để phát triển cây mắc ca và cây công nghiệp tại tỉnh Đắk Nông.


Nguồn bài viết: http://cafef.vn/danh-thuc-nu-hoang-tren-vung-tay-nguyen-20170311203321109.chn

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội