13-09-2016: Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức đào tạo đầu bờ về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch mắc ca

30/09/16 03:09:30 Lượt xem: 9
Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã tổ chức các buổi đào tạo đầu bờ đầu tiên về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch mắc ca mang tính chất tập huấn đối với các nông hộ trồng mắc ca tại tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đắk Lắk, lần lượt trong hai ngày 14 và 15/9/2016.

Chương trình tập huấn mang tên “Đào tạo đầu bờ về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch mắc ca” với 2 chuyên gia đầu ngành lĩnh vực mắc ca Việt Nam là Giáo sư Hoàng Hòe và Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cùng các thành viên Hiệp hội trực tiếp chia sẻ, thảo luận và giải đáp các thắc mắc về kỹ thuật lựa chọn giống, phương thức trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế mắc ca tiêu chuẩn cho các nông hộ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở Việt Nam và đã được nhiều hộ nông dân áp dụng thành công. Ngoài ra, các chuyên gia còn chia sẻ sự phát triển của ngành công nghiệp mắc ca trên thế giới và những cơ hội, thách thức của ngành công nghiệp mắc ca mà các nông hộ trồng mắc ca và đại diện của các Hội Nông dân cấp tỉnh và cấp huyện tham gia sự kiện cần lưu ý và quan tâm. Trong buổi chiều cùng ngày, các nông hộ được trực tiếp tập huấn tại vườn mắc ca địa phương.

bac_hoang_hoe.jpg

GS. Hoàng Hòe - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam chia sẻ trong chương trình đào tạo đầu bờ

Chương trình “Đào tạo đầu bờ về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch mắc ca” tại tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đắk Lắk được tổ chức lần lượt trong hai ngày 14 - 15/9/2016 tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà; xã Eapuk, huyện K’rông và tại một số vườn mắc ca của địa phương. Chương trình đã thu hút sự quan tâm đông đảo, nhiệt tình hưởng ứng tham gia và chia sẻ của hàng trăm nông hộ của xã Tân Hà và xã Eapuk và đại diện các Hội nông dân tại hai tỉnh, đặc biệt khi hàng loạt gia đình trồng mắc ca ở Tây Nguyên đang hết sức phấn khởi do vụ thu hoạch mắc ca năm nay của họ thắng lớn.

bac_lan_hung.jpgChuyên gia Nguyễn Lân Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam chia sẻ với nông dân

Trong chương trình, Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt nam chia sẻ "Mắc ca là cây trồng có giá trị kinh tế cao, đồng thời mắc ca có thể trồng xen với cây cà phê và một số mô hình thực tế đã chứng minh điều đó, từ đó nguồn lợi của người nông dân sẽ tăng dần lên. Các buổi đào tạo đầu bờ trực tiếp cho người nông dân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của ngành mắc ca Việt Nam nói chung, tại 2 tỉnh Tây Nguyên nói riêng, vì đây là lần đầu tiên các chuyên gia, các kỹ thuật viên của Hiệp hội và các nông hộ cùng trao đổi về các biện pháp và kỹ thuật thực địa cụ thể, tạo tiền đề cho các đợt tập huấn sau này.

Trước đó, ngày 5 và 6/9/2016, Hiệp hội Mắc ca đã tổ chức chuyến khảo sát tại hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu, thăm quan và chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia, các hộ nông dân trồng mắc ca tại hai tỉnh này.

LienVietPostBank và Công ty Him Lam là hai đơn vị tiên phong đánh thức tiềm năng phát triển của cây mắc ca tại Việt Nam. 2 đơn vị đã có chiến lược xúc tiến phát triển ngành công nghiệp mắc ca Việt Nam một cách bài bản, bền vững và dài hạn bằng cách hình thành chuỗi ngành hàng mắc ca đồng bộ từ các khâu sản xuất, chế biến, thương mại, tín dụng đến bảo hiểm nông sản và phát triển Hiệp hội Mắc ca Việt Nam./.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội