15-11-2016: Hiệp hội Mắc ca Việt Nam ký Thỏa thuận Hợp tác với Hiệp hội quả hạt rang khô Trung Quốc

22/11/16 10:11:22 Lượt xem: 147
Quảng Tây, ngày 15/11/2016 – Hiệp hội Mắc ca Việt Nam (VMA) và Ủy ban chuyên môn về hạt rang khô của Hiệp hội Công nghiệp Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc (The Specialized Committee for Nuts and Roasted Seeds of China National Food Industry Association – CNSA) đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác để đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, tư vấn, khảo sát, trao đổi thông tin, thương mại, kết nối các nhà đầu tư… trong lĩnh vực công nghiệp mắc ca và hạt rang khô giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

mac_ca_uc_0.jpg

Đây là 1 hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Ngành Công nghiệp Mắc ca và Hạt rang khô Trung Quốc năm 2016 tổ chức tại thành phố Long Châu, huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc ngày 15/11/2016.

Bên cạnh sự kiện này, Đoàn Công tác của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tham gia Hội nghị đã tiến hành khảo sát các mô hình nghiên cứu, trồng, ươm giống, chế biến và tiếp thị mắc ca và sản phẩm mắc ca tại một loạt địa điểm thuộc tỉnh Quảng Tây từ ngày 11 đến ngày 14/11/2016.

mac_ca_uc_2.jpg
Ủy ban chuyên môn về hạt rang khô của Hiệp hội Công nghiệp Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc được thành lập vào năm 2005, hiện này là hiệp hội duy nhất được ủy quyền nhiệm vụ quản lý ngành công nghiệp quốc gia về hạt rang khô bởi Chính phủ. CNSA có hơn 1000 thành viên trong đó quy mô của mỗi doanh nghiệp với doanh thu hàng năm hơn 30 triệu NDT (bao gồm người trồng, nhà cung cấp nguyên liệu thô, chế biến, đóng gói, bao bì, phụ gia …).Các thành viên đến từ 31 tỉnh, thành phố và huyện tại Trung Quốc. Doanh thu và lợi nhuận hàng năm của các thành viên trong CNSA chiếm tới 70% trong ngành công nghiệp này. CNSA là Hiệp hội đại diện và có quyên lực cao nhất, chịu trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp về hạt rang khô Trung Quốc.

Trước đó gần một tháng, vào ngày 19/10/2016, tại Úc, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam và Hiệp hội Mắc ca Úc (AMS) cũng đãký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp mắc ca của hai quốc gia Úc - Việt Nam và thế giới.

Lễ ký kết giữa VMA và AMS là một hoạt động trong khuôn khổ Hội thảo Ngành Mắc ca Úc năm 2016, tổ chức từ ngày 18 đến 20/10/2016 tại thành phố Sunshine Coast bên bờ biển phía Đông Nam bang Queensland, Úc. Hội thảo này là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay về ngành mắc ca, là nơi kết nối những người đại diện trên toàn bộ chuỗi cung ứng – những đơn vị trồng, chế biến, các nhà nghiên cứu, tiếp thị, nhà đầu tư, đại diện thương mại và các tổ chức nghề quốc tế.

Theo Thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực từ việc lựa chọn giống, sản xuất tại vườn ươm đến quản lý trang trại, thu hoạch và các khâu xử lý sau thu hoạch. Bên cạnh đó, AMS cũng hỗ trợ VMA trong việc xây dựng các tiêu chuẩn về kỹ thuật canh tác, chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, trao đổi thông tin về thị trường, xây dựng môi trường thương mại tự do, cạnh tranh công bằng, thượng tôn pháp luật giữa hai quốc gia. Đồng thời, hai bên sẽ triển khai các nội dung hoạt động khác có liên quan nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp mắc ca của hai nước và thế giới.

Với mong muốn đồng hành phát triển cây mắc ca trở thành cây công nghiệp chiến lược mới tại khu vực Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung, trong 2 năm qua, LienVietPostBank và Công ty Cổ phần Him Lam, Cổ đông sáng lập chủ chốt của Ngân hàng, đã và đang đóng vai trò doanh nghiệp đầu tàu triển khai nhiều công việc quan trọng nhằm sớm hiện thực hóa mục tiêu trên. 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội