24-02-2017: Mở rộng quy hoạch trồng cây mắc ca

27/02/17 03:02:44 Lượt xem: 87

Đó là chia sẻ của chuyên gia, nhà khoa học trong chuyến khảo sát về tình hình trồng cây mắc ca tại tỉnh Lâm Đồng do Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) phối hợp với Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức ngày 24.2. Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang dự.

Cùng tham gia đoàn khảo sát có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt. Hoạt động khảo sát này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư khu vực Tây Nguyên lần thứ 4 năm 2017.


Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang thăm vườn mắc ca của Ông Nguyễn Đức Ba, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.


Tham quan xưởng chế biến mắc ca của Công ty Thương mại Việt Xanh, thị xã Liên Nghĩa.

Đến thăm xưởng chế biến mắc ca của Công ty Thương mại Việt Xanh, thị xã Liên Nghĩa; thăm khu sản xuất cây giống mắc ca của Công ty TNHH Một thành viên Him Lam, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang ghi nhận và đánh giá cao sự mạnh dạn đầu tư của Công ty rất quy mô, với đầy đủ hệ thống nhà lưới tưới phun tự động có khả năng cung cấp khoảng 1 triệu cây giống mắc ca/năm. Đồng thời đề nghị Công ty tiếp tục phát huy thế mạnh, du nhập và lai tạo nhiều giống mắc ca năng suất, chất lượng phục vụ bà con phát triển kinh tế.

Nhân chuyến công tác, đoàn cũng đã đến thăm hộ trồng cây mắc ca đạt hiệu quả cao của ông Nguyễn Đức Ba, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương; mô hình của ông Trịnh Xuân Danh, xã Liên Hiệp. Báo cáo với nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, ông Nguyễn Đức Ba cho biết: Vườn mắc ca của gia đình được trồng thử nghiệm từ năm 2006 trên diện tích khoảng gần 8.000m2, với khoảng 170 cây, giống ban đầu được nhập từ Mĩ. Hơn 10 năm nay, vườn mắc ca cho thu hoạch đều đặn trung bình khoảng hơn 4 tấn hạt, bán với giá 120 - 150.000 đồng/kg, thu về khoảng từ 550 - 600 triệu đồng. Chia sẻ thêm với nguyên Chủ tịch Nước, chuyên gia nông nghiệp, GS Nguyễn Lân Hùng nhấn mạnh: “Vườn mắc ca nhà ông Ba có rất nhiều hoa, và cả những chùm quả rất to. Mặc dù không phải chính vụ, đó là một thành công tuyệt vời”.


Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang thăm khu sản xuất cây giống mắc ca của Công ty TNHH Một thành viên Him Lam, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương.

Đến thăm vườn của ông Trịnh Xuân Danh, xã Liên Hiệp - đây là mô hình trồng mắc ca xen với cây cà phê- ông Danh cho biết đã nghiên cứu và đi tham quan nhiều mô hình trồng mắc ca ở các vùng cho thấy trồng xen mắc ca với cà phê là hay nhất, vừa làm cây che bóng vừa cho thu nhập thêm, thậm chí hơn cây cà phê. Dự kiến, năm 2017 sẽ cho thu nhập từ cây mắc ca khoảng 250 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Danh cũng cho rằng, hiện người dân cũng đang băn khoăn về giống, vốn đầu tư, đặc biệt là đầu ra bền vững của sản phẩm mắc ca. Vì vậy, ông mong muốn Nhà nước, các bộ ngành quan tâm có chính sách khuyến khích hỗ trợ để người dân yên tâm trồng mắc ca. GS Hoàng Hòe nhấn mạnh 3 yếu tố mang lại đối với người dân khi trồng xen cây mắc ca đó là: môi trường, tạo công ăn việc làm quanh năm và thu nhập kinh tế cao. Do đó, đề nghị xem xét mở rộng quy hoạch diện tích trồng cây mắc ca.

Riêng về khó khăn vốn, Phó chủ tịch Thường trực HĐQT LienVietPostBank Nguyễn Đức Hưởng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ vốn để các hộ trồng mắc ca yên tâm đầu tư sản xuất. Hiện LienViet PostBank đã cung cấp gói tín dụng ưu đãi trị giá 10.000 tỉ đồng để hỗ trợ nông dân trồng mắc ca, các tổ chức, doanh nghiệp thu mua, chế biến sản phẩm mắc ca tại tỉnh Lâm Đồng.


Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang thăm vườn của ông Trịnh Xuân Danh, xã Liên Hiệp.

Sau khi thăm thực tế các mô hình, nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang khẳng định sự nỗ lực của các hộ dân và các doanh nghiệp trong việc thực hiện có hiệu quả các mô hình kinh tế, tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao để cạnh tranh trên thị trường. Nguyên Chủ tịch Nước mong muốn ngành nông nghiệp trong thời gian tới cần có tổng kết, đánh giá hiệu quả để có thêm một sản phẩm nông nghiệp giúp người dân làm giàu.

Trước đó, các chuyên gia, đại biểu đại diện thành viên Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã đi thăm thực tế một số hộ trồng cây mắc ca đạt hiệu quả kinh tế cao tại huyện Lâm Hà. 


Đoàn khảo sát thăm thực tế vườn trồng mắc ca tại huyện Lâm Hà. Ảnh: GS. Hoàng Hòe, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam khảo sát vườn của Ông Lê Yên, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng ngày 23/02/2017.

Trích nguồn nội dung: http://daibieunhandan.vn
Nguồn ảnh: VMA.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội