5,6-10-2016: Tín dụng mắc ca chính thức ra mắt

21/10/16 10:10:16 Lượt xem: 7
Trong hai ngày 5 và 6/10/2016, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Hội thảo “Tư vấn vay vốn và đào tạo canh tác cây mắc ca” tại xã Tân Hà và xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

huynh_ngoc_huy_0.jpg

Ông Huỳnh Ngọc Huy, Tổng Thư ký Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, Thành viên độc lập Hội đồng Quản trị LienVietPostBank, phát biểu khai mạc Hội thảo.

Đây là lần đầu tiên, một sản phẩm tín dụng do Ngân hàng trong nước cung cấp về ngành công nghiệp mắc ca ra đời, kể từ khi Hội thảo “Chiến lược phát triển cây mắc ca tại khu vực Tây Nguyên” tháng 2/2015 được tổ chức, xác nhận sự cần thiết phải mở rộng và phát triển mắc ca tại Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức tại 2 xã Tân Hà và Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng có sự tham gia của Ông Huỳnh Ngọc Huy – Tổng Thư ký Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, Ông Huỳnh Văn Trí, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, đại diện Công ty CP Vinamacca, đại diện Công ty TNHH Him Lam Mắc ca và Bà Lê Thị Thanh Nga – Phó Tổng Giám đốc LienVietPostBank - cũng là người chịu trách nhiệm chính cho việc thiết kế sản phẩm tín dụng mắc ca.

ba_nga_san_pham.jpg
Tại Hội thảo, Bà Lê Thị Thanh Nga đã giới thiệu sản phẩm tín dụng mắc ca này đến những người tham dự.

Theo đó, trong giai đoạn triển khai thí điểm, LienVietPostBank sẽ cấp tín dụng cho các hộ nông dân nhằm mục đích trồng và chăm sóc mắc ca. Trước mắt, LienVietPostBank sẽ triển khai thí điểm ở 3 huyện: Lâm Hà, Bảo Lâm, Di Linh. Nếu việc thí điểm tại 3 huyện này thành công, LienVietPostBank sẽ tiến tới mở rộng ra các khu vực khác gắn liền với vùng quy hoạch mắc ca của tỉnh Lâm Đồng. Sản phẩm này có nhiều điều kiện ưu đãi cho nông hộ: Một khoản vay nhận được tối đa 80% nhu cầu vốn vay với thời hạn vay dài nhất 10 năm, thời gian ân hạn chưa phải trả nợ gốc, lãi lên tới 5 năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có ngân hàng nào cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp có thời gian ân hạn dài như vậy. Đây là điều khoản được LienVietPostBank cân nhắc rất có lợi cho người vay vì các chuyên gia nông nghiệp và thực tế ở những hộ trồng mắc ca thành công đã cho thấy, tại thời điểm từ năm thứ 5, năm thứ 6 trở đi, thu nhập từ vườn mắc ca tại Tây Nguyên đủ để các hộ nông dân trả hết nợ ngân hàng, đảm bảo chi phí duy trì, chăm sóc vườn mắc ca hiện có và thu lợi nhuận. Ngoài ra LienVietPostBank còn cho vay với những hộ dân có đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đất nhận giao khoán. Việc này sẽ tạo cơ hội cho các hộ dân chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể tiếp cận được vốn vay của ngân hàng.

Riêng về điều kiện cho vay, người trồng mắc ca bắt buộc phải mua giống của những đơn vị do Ngân hàng chỉ định – là những nơi đã được các chuyên gia kiểm nghiệm về chất lượng và có sự bảo đảm trong thời gian dài, do đó, sẽ giảm thiểu được gần hết các yếu tố rủi ro sau này như cây không ra quả, hoặc quả nhỏ, không đáp ứng đúng tiêu chuẩn của thị trường… Thực tế cho thấy, mắc ca là loại cây trồng cho thu hoạch lên tới 60 – 80 năm. Chính vì vậy, giống tốt là yếu tố đầu tiên đảm bảo người nông dân trồng mắc ca thành công, thu được lãi và trả nợ cho ngân hàng.

nong_dan_san_pham.jpg
Rất nhiều hộ dân quan tâm sản phẩm tín dụng mắc ca.

Bên cạnh đó, Bà Nga cũng cho biết thêm: Để hạn chế rủi ro cho cả người vay lẫn ngân hàng, đồng thời khuyến khích người dân tham gia Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, LienVietPostBank còn thực hiện chế độ bảo hiểm thiên tai miễn phí cho người vay, với điều kiện họ phải là thành viên của Hiệp hội.

Trong ngày 05/10/2016, Nhà Văn hóa xã Tân Hà – nơi diễn ra hội thảo thứ nhất có sức chứa 250 chỗ đã không có đủ chỗ cho hơn 300 người tham dự. Rất nhiều câu hỏi được bà con đặt ra cho đại diện của LienVietPostBank, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, Công ty CP Vinamacca, Công ty TNHH Him Lam Mắc ca, chủ yếu xoay quanh các vấn đề về giống, bảo hiểm và điều kiện vay vốn…

Trong hội thảo, Ông Huỳnh Văn Trí, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, là người đang thực hiện dự án phát triển 1.500 ha mắc ca tại khu vực Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đứng trước câu hỏi tại sao lựa chọn đầu tư vào mắc ca ở vùng đất trên, Ông Trí chia sẻ: Nước Úc là quê hương của mắc ca, chính vì vậy, 40 năm làm kinh doanh ở đất nước này, ông khao khát được dùng hiểu biết của mình trong lĩnh vực nông nghiệp, mà cụ thể là việc trồng và sản xuất mắc ca để đóng góp cho quê hương. Bởi theo ông, nông nghiệp là lĩnh vực tạo ra sản phẩm trực tiếp và tốt nhất cho mọi người. Ông đã đưa 1 đoàn chuyên gia nông nghiệp Úc sang Việt Nam khảo sát và cho kết luận, khí hậu và thổ nhưỡng vùng đất Khe Sanh tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị hoàn toàn phù hợp với việc trồng mắc ca.

Trong ngày 06/10/2016, Hội thảo “Tư vấn vay vốn và đào tạo canh tác cây mắc ca” được tổ chức tại xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, tiếp tục nhận được sự tham gia nhiệt tình của các nông hộ.

Trong thời gian qua, LienVietPostBank và Công ty TNHH Him Lam Mắc ca đã thực hiện nhiều công việc để xúc tiến phát triển ngành công nghiệp mắc ca Việt Nam. Trong đó, 2 đơn vị thường xuyên tổ chức các chuyến khảo sát trong và ngoài nước tại những vùng trồng mắc ca thành công và cả thất bại cho các chuyên gia nông nghiệp, bảo hiểm, tín dụng… Nguyên nhân dẫn đến thất bại ở những vùng trồng này đều do nguồn giống mắc ca ban đầu không đảm bảo chất lượng, chủ yếu là bà con mua phải giống thực sinh – vốn chỉ được dùng làm gốc ghép ở những địa chỉ bán không rõ ràng. Sau những chuyến khảo sát và nghiên cứu, việc cho ra đời sản phẩm tín dụng mắc ca của LienVietPostBank là một bước tiến quan trọng, đánh dấu việc LienVietPostBank và Công ty Cổ phần Him Lam, Cổ đông sáng lập chủ chốt của Ngân hàng, đang dần hiện thực hóa cam kết dành 11.000 tỷ đồng để để hỗ trợ phát triển mắc ca tại tỉnh Lâm Đồng. Vườn ươm mắc ca của CT TNHH Him Lam Mắc ca tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, đã tiến hành ươm giống từ cuối năm 2015. Dự kiến giữa năm 2017, công ty có thể cung cấp giống ra thị trường với năng lực cung ứng khoảng 1 triệu cây giống/năm./.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội