Báo cáo tháng 05 vê tình hình năng suất hạt Mắc ca năm 2018

21/05/18 03:05:36 Lượt xem: 488
“ Tăng trưởng ổn định đang là xu thế về tình hình hạt Mắc Ca thế giới “

Về Nguồn Cung:
Năng suất thu hoạch hạt Mắc Ca thế giới tiếp tục được kì vọng tăng 10% về sản lượng trong năm 2018 dựa trên những thống kê mới nhất. Xu hướng tăng trưởng về nguồn cung này vẫn tiếp tục trên đà phát triển từ năm 2012 và đến nay, đã đạt đến mức tăng trưởng lên tới 60%
Sự tăng trưởng này dự báo sẽ còn leo thang lên tầm cao mới khi các giống Mắc Ca mới được đưa vào thực tế.

Các khoản đầu tư vào những nông trườn mới vẫn đang được đẩy mạnh trên toàn thế giới. Tại Nam Phi và Úc trồng khoảng 6-7.000 ha mỗi năm, trong khi ở Trung Quốc, diện tích trồng đã được mở rộng vượt ra ngoài các tỉnh Vân Nam và Quảng Tây vào các vùng lân cận. Ở Việt Nam, sản lượng hiện tại vẫn còn tương đối thấp, tuy nhiên nhu cầu về hạt Mắc Ca vẫn được đánh giá ở mức cao.

Về Nguồn Cầu

Nhu cầu hạt nhân Mắc Ca toàn cầu đã ổn định trong ba tháng qua, và tổng nhập khẩu hạt Mặc Ca tại hầu hết các thị trường chính đều ổn định so với cùng kỳ năm ngoái. Hoa Kỳ vẫn là nhà nhập khẩu lớn nhất nói chung và cho đến nay cũng được đánh giá là nước tiêu thụ nhiều nhất các sản phẩm nhân Mắc Ca do mình tự sản xuất. Châu Âu là nước nhập khẩu lớn thứ hai, Nhật Bản chiếm vị trí thứ ba. Úc là nước tiêu thụ hạt nhân lớn thứ hai với 3,5 triệu cân trong năm 2018.
Nhu cầu hạt NIS năm 2017 được đánh giá là cao với tổng sản lượng hạt NIS nhập khẩu tăng trưởng một cách chóng mặt. Để đạt được điều này, chúng ta phải liên hệ tới sự hồi phục thần kì đến từ các nông trường ở Bắc Mỹ, nơi các vụ mùa đang dần hồi phục sau đợt hạn hán nặng nề năm ngoái.

Doanh Số Tại Úc

Tổng doanh số tại Úc đã phản ánh sâu sắc sự sụt giảm nhẹ trong vụ mùa vừa qua, giảm 2% đối với nhân hạt và 10% cho hạt nguyên vỏ. Doanh số bán hạt nhân cho thị trường nội địa tăng mạnh trong 12 tháng tính đến tháng 3 năm 2018, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Tại Úc, đã có sự gia tăng nhẹ về tần suất mua hàng của người tiêu dùng đối với tất cả các loại hạt, kể cả hạt Mắc Ca, cho thấy sự tiêu dùng đồng đều của các loại hạt ngày nay và sự hỗ trợ của nhà bán lẻ lớn đối với sản phẩm. Doanh số bán hạt nhân đến Mỹ quay trở lại mức trước năm 2016 sau những bất thường của năm 2016/2017, ghi nhận nhập khẩu kỷ lục trong quý 3, quý 4/2015, tiếp theo là mức nhập khẩu kỷ lục thấp trong Q1, Q2 2016. Doanh số hạt nhân của Úc trong 12 tháng qua đến Nhật Bản đã đạt mức cao nhất từ ​​trước đến nay, thậm chí vượt qua 12 tháng trước đó.Các sản phẩm đồ ăn vặt tiếp tục trở thành những sản phẩm mũi nhọn trong thị trường này. Hàn Quốc tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng ổn định trong doanh thu hạt nhân của Úc và duy trì mối quan tâm vượt bậc bất chấp sự cố của Korean Airlines và FTA. Các nước xuất khẩu sẽ được lợi lớn khi từ nay, nhãn hiệu nước xuất xứ cần phải được ghi rõ thành phần trên bao bì. Doanh số bán hạt nhân cho Đức giảm chủ yếu do sự sẵn có của hạt nhân từ Nam Phi và Kenya và sự sẵn có (với mức hạn chế từ Úc). Thị trường trên khắp châu Âu đang tiếp tục phát triển và dần vươn ra ngoài lãnh thổ nước Đức. Dsố bán hạt nguyên vỏ cho Trung Quốc giảm do sự sụt giảm của vụ mùa tại Úc và nguồn hàng dồi dào sẵn có tại Nam Phi, tuy nhiên nơi đây tiếp tục cho thấy tiềm năng phát triển thị trường một cách đáng kể.
 
Nguồn: http://www.australian-macadamias.org/trade/may-2018-market-report

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội