Đắk Lắk: Giống “chuẩn”, quyết định sự thành bại cây mắc ca

07/01/20 01:01:00 Lượt xem: 722

Tham dự buổi Hội thảo có 12 chủ vườn xuất sắc sản xuất cây giống giỏi Đắk Lắk. Về phía tỉnh bạn, có các địa phương như Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, và Nghệ An, Phú Thọ.

img_0104.JPG
 

 Ông Dương Thanh Tương phát biểu tại Hội thảo                               

Theo đó, tại buổi hội thảo, bà con cho biết, điều quan trọng nhất là phải tìm được cây giống vườn đầu dòng chất lượng cao, điều này quyết định tới 90% sự thành công của cây mắc ca. Sau đó, cắt chồi của cây này ghép vào hom giống, kết hợp với chăm sóc tốt, sẽ có cây giống “chuẩn”.

Nếu không tìm được cây bố mẹ chuẩn thì rất nguy hiểm, cây sẽ không có trái, hoặc ra quả ít, năng suất thấp, đã có nhiều hộ phải phá bỏ vườn cây, vì năng suất quá thấp. Nhất là trong khi tuổi đời của cây mắc ca rất dài, lên tới 60 – 70 năm.

Tại Hội nghị, anh Nguyễn Năng Quân, xã Eatoh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk, cho biết, năm 2011, anh mua 300 cây giống mắc ca của một cơ sở ở huyện Krông Năng, nhưng 7 năm sau mới có quả. Sau khi tìm hiểu mới biết, đây là cơ sở giống kém chất lượng, không riêng anh, nhiều người dân khác cũng bị thất bại như vậy, lên tới 60%.

Do vậy, năm 2018, anh đã phải cắt bỏ toàn bộ vườn cây và ghép lại, dự kiến năm 2020, sẽ cho thu hoạch. Vì vậy, lời khuyên của anh cho bà con tại hội thảo là, không nên ham cây giá rẻ, phải tìm cây giống ở các Trung tâm uy tín để mua.

Mặt khác, trong thực tế, cũng đã có những trường hợp, bà con mua 1 vạn cây giống, giá rẻ được khoảng 10 triệu đồng (con số cũng không nhỏ). Tuy nhiên, chờ mãi đến 4 – 5 năm sau, chỉ  có được vài kg quả/cây. Thật là  “tiến thoái lưỡng nan”, “bỏ thì thương, vương thì tội”…Ông Nguyễn Hữu Hiểu, thôn 8, xã Hoà Thắng, Tp Buôn Mê Thuột, chủ vườn ươm Anh Quân, cho biết, ông nguyên là kỹ sư lâm nghiệp, sản xuất cây giống  mắc ca từ năm 2008 đến nay.

Theo đó, vườn ươm cây giống chất lượng cao của ông thành công do có điều kiện tự nhiên tốt, phải chọn địa điểm đất đai tốt , để xây dựng vườn chồi  khoẻ. Gốc khoẻ, cây khoẻ, quả đạt chất lượng cao. Ngoài ra, còn phải chọn hạt giống tốt để có bầu cây khoẻ (cây thực sinh), không nên tận dụng hạt kém chất lượng để làm giống, hạt kém, sinh cây kém.
Nguồn: https://kinhtenongthon.vn/dak-lak-giong-chuan-quyet-dinh-su-thanh-bai-cay-mac-ca-post32696.html?gidzl=aTDbN-d497YRosTVvj8cUfN6P5pnttDsWffa1Qw98oNHpJGE_ziYVTUOPrhyY20jX91c369A8N8IwiOXVG

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội