Để có một ngành Mắc ca thịnh vượng và bền vững, tất cả đều xuất phát từ vườn ươm.

02/03/19 10:03:00 Lượt xem: 379
Ngày 02/03/2019, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và Công ty TNHH Him Lam Mắc ca tổ chức thành công Hội thảo Phát triển và nâng cao chất lượng cây giống mắc ca với slogan rất ý nghĩa: Để có một ngành mắc ca thịnh vượng và bền vững, tất cả đều xuất phát từ vườn ươm.
 

 
Hội thảo tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng và đã thu hút gần 300 đại biểu tham dự. Hội thảo vinh dự có sự tham dự của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, Lai Châu, Đăk Nông, Chủ tịch Viện Sâm Ngọc Linh Việt Nam, lãnh đạo Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, chuyên gia mắc ca Úc, đại diện các viện khoa học, trung tâm nghiên cứu, Hội đồng họ Dương Việt Nam, các hộ nông dân, doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí và đặc biệt là đại diện từ các vườn ươm giống cây mắc ca.
Mắc ca là loại cây lâm nghiệp đa mục đích, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người trồng. Đồng thời, việc trồng mắc ca cũng là trồng lại rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, giúp cải thiện môi trường thiên nhiên. Với sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự tuyên truyền của các cơ quan truyền thông và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, rất nhiều nông dân và doanh nghiệp ở những nơi thích hợp với sinh trưởng của cây mắc ca đang mong muốn tăng trưởng diện tích trồng cây mắc ca vì những lợi ích kinh tế, môi trường và sức khỏe do cây mắc ca mang lại.

 
Tuy nhiên vấn đề cấp bách hiện nay là cây giống mắc ca có chất lượng tốt đang thiếu một cách nghiêm trọng và có một số lượng cây giống đã, đang và sẽ được trồng có chất lượng kém xuất phát từ các vườn ươm tự phát của nông dân hoặc một số doanh nghiệp nhỏ. Những vườn ươm này không có nguồn cây đầu dòng chuẩn mực và không được cấp phép bởi cơ quan quản lý Nhà nước.
Các bài tham luận tại Hội thảo “Phát triển và nâng cao chất lượng cây giống” tập trung các vấn đề như: tình hình phát triển mắc ca trên thế giới hiện nay, thành công và khó khăn trong sản xuất giống mắc ca tại một số vườn ươm, công tác nghiên cứu giống và công nghệ sinh học, phân tích về sâu bệnh hại, kinh nghiệm về sản xuất cây giống tại Úc... Đặc biệt, Hội thảo đã thảo luận những vấn đề quan trọng để tăng cường năng lực sản xuất và chất lượng cây giống mắc ca, kinh nghiệm làm cây giống mắc ca đảm bảo chất lượng, thảo luận các biện pháp kỹ thuật làm cây giống từ tuyển hạt ươm làm gốc ghép, làm bầu, ươm cây gốc ghép, tuyển cành ghép đạt tiêu chuẩn, các kỹ thuật ghép cây, chăm sóc cây ghép bao gồm bón phân tưới nước, phòng trừ sâu bệnh hại vườn ươm, thời gian nuôi cây trong vườn, tiêu chuẩn cây xuất vườn... 
Vì những người nông dân nghèo khó, vì sự phát triển của Việt Nam, Hội thảo mong muốn kết nối cơ quan quản lý Nhà nước, các viện khoa học, trung tâm nghiên cứu, các Hiệp hội Mắc ca, các doanh nghiệp, người dân và tất cả cùng chung sức như một cộng đồng đoàn kết, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức... để cùng nhau phát triển một nền công nghiệp mắc ca bền vững cho đất nước.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội