Dự báo sản lượng mắc ca Úc năm 2017

22/03/17 09:03:48 Lượt xem: 99
Sản lượng mắc ca Úc năm 2017 tiếp tục tăng trưởng ổn định
Ngày 1/3/2017
Theo Hiệp hội Mắc ca Úc (AMS), sản lượng mắc ca Úc năm 2017 được dự báo ở mức 54.000 tấn hạt ở độ ẩm 10% (tương đương 50.500 tấn hạt ở ẩm độ 3,5%) – đánh dấu năm thứ tư liên tiếp chứng kiến mức tăng trưởng ổn định của ngành.
Sản lượng mắc ca Úc năm 2017 được kỳ vọng tăng 4% so với vụ mùa kỷ lục năm 2016, với dự báo sản lượng tại các vùng trồng mắc ca gồm Bundaberg và Northern Rivers sẽ tăng cao, bất chấp điều kiện thời tiết khô hạn. Tuy vậy, sản lượng mắc-ca tại vùng trồng Đông Nam Queensland có thể sẽ sụt giảm nhẹ do ảnh hưởng của khí hậu khô hạn tới một số trang trại không có hệ thống tưới tiêu.
Theo quan điểm của Tổng Giám đốc AMS Jolyon Burnett, mức tăng trưởng tích cực mà ngành có được là nhờ sự đầu tư bền vững của người trồng tại Úc vào các trang trại mắc ca trong 4 - 5 năm qua. Ông nhận định hiện nguồn cung đang tăng tương xứng với nhu cầu tiêu thụ sản phẩm mắc ca Úc ngày một tăng cao.
Ông Burnett khẳng định: “Úc sẽ tiếp tục là một thị trường cung cấp mắc ca uy tín và ổn định trong tương lai nhờ sự đầu tư bền vững và kế hoạch mở rộng diện tích trồng mắc ca tại nhiều khu vực”.
Từ năm 2014, sản lượng mắc ca Úc đã tăng trưởng mạnh ở mức 43.600 tấn hạt ở 10% ẩm độ (tương đương 40.700 tấn hạt ở 3,5% ẩm độ) và tiếp tục giữ được mức tăng trưởng ổn định cho tới nay.
“Chúng ta đang dần nhìn thấy những kết quả tích cực từ sự đầu tư bền vững của người trồng mắc-ca vào các biện pháp tăng trưởng sản lượng ngành như Quản lý Trang trại Toàn diện (IOM) – phương pháp giúp tăng độ phì nhiêu của đất, hỗ trợ cây phát triển khỏe mạnh và cho sản lượng thu hoạch cao hơn”, ông Burnett nói.
Ông Burnett cũng cho biết việc mở rộng đáng kể diện tích trồng mới mắc ca và thiết lập một số trang trại mới với quy mô lớn (trong đó có nhiều trang trại tại vùng trồng mới) sẽ là tiền đề phát triển ngành mắc ca trong tương lai.
 “Những trang trại này sẽ cho năng suất tối đa sau khoảng 7 năm kể từ ngày trồng”, ông Burnett chia sẻ.
Dự báo ngành mắc-ca được xây dựng dựa trên mô hình dự báo do AMS và Sở Nông nghiệp và Thủy sản Queensland phối hợp phát triển trong bảy năm qua, với nguồn dữ liệu lịch sử do Hiệp hội Quản lý Mắc ca Úc (AMHA) cung cấp.*
Mô hình dự báo này phân tích các đường sản lượng từ dữ liệu lịch sử, kết hợp với một số yếu tố định tính khác như: số lượng và độ tuổi của cây, giống cây, điều kiện thời tiết vào mùa trồng cây, sự cố sâu bệnh và dịch bệnh. Trong quá khứ, mô hình này đã đưa ra được các dự báo với sai số dưới 8%.
Dự báo đầu tiên về sản lượng mắc ca Úc năm 2017 dựa trên các tiêu chí thu thập thực tế sẽ được phát hành vào tháng 7/2017. Báo cáo tiếp theo sẽ được xuất bản vào tháng 8/2017 và AMS sẽ công bố dự báo cuối cùng về sản lượng mắc-ca năm 2017 vào cuối tháng 11/2017.
*Ghi chú: Dự án “MC15009 Dự báo sản lượng mắc ca giai đoạn 2015-2018” do Công ty Đổi mới Ngành làm vườn Úc (HIA) tài trợ bằng nguồn thu thuế ngành và tài trợ của Chính phủ Úc.
 
 
Nguồn: AMS (http://australian-macadamias.org/industry/site/industry/industry-page/industry-news-archive/media-releases-industry/continued-steady-growth-for-australian-macadamia-crop?Itemid=133&lang=en)

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội