​GIÁO SƯ MẮC CA TRÒ CHUYỆN VỚI NHÀ NÔNG

26/12/16 02:12:00 Lượt xem: 337

“Tôi có tiềm năng rằng Việt Nam có rất nhiều thuận lợi để phát triển mắc ca, thậm chí hơn cả nước Úc nơi khởi nguồn cây trồng này”, GS. Hoàng Hòe, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam nói trong Chương trình “Chuyên gia của bạn – Bạn của Nhà nông” với chủ đề “Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc mắc ca’, trực tiếp phát trên sóng Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam (Hệ VOV1) từ 15h15-15h45 ngày 21/12/2016.
anh_bac_hoang_hoe.jpgGiáo sư Hoàng Hòe - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam trong chương trình của VOV
 
Trong suốt 30 phút do MC Hương Lan của VOV dẫn chuyện, GS. Hoàng Hòe đã trực tiếp trao đổi với thính giả Đài Tiếng nói Việt Nam về đặc điểm, tiềm năng của cây mắc ca tại Việt Nam cũng như cách thức lựa chọn giống, trồng và chăm sóc cây mắc ca.
 
“Cây mắc ca đã được đưa vào Việt Nam trồng hơn 20 năm nay. Cách đây 12 năm, chúng ta đã hợp tác với các chuyên gia Úc để triển khai dự án khảo nghiệm cây mắc ca này, dẫn tới kết luận Việt Nam có tiềm năng phát triển mắc ca rất tốt, ở 2 khu vực là Tây Bắc và Tây Nguyên. Các khu vực có khí hậu Á Nhiệt đới của Việt Nam (trong khoảng 400-1200m cao hơn mực nước biển) đều có thể trồng được mắc ca. Mắc ca có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau”, GS. Hoàng Hòe nói.
 
“Giống tốt là vấn đề sống còn khi trồng mắc ca để thu hoạch quả, nhân. Hiện nay, bên cạnh 10 giống được công nhận chính thức, có gần 10 giống khác cũng đã chứng tỏ độ phù hợp và triển vọng tốt. Các viện nghiên cứu của Bộ NN&PTNT đang nghiên cứu sâu theo hướng “địa phương hóa” các giống mắc ca, tức là xác định giống nào phù hợp với từng xã, từng huyện ra sao”.
 
Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng và các viện nghiên cứu để chấn chỉnh vấn đề cây giống xấu vì thực tế, trong một số năm qua, đã có một lượng lớn cây giống thực sinh được trồng và không mang lại hiệu quả kinh tế.
 
“Với các cây mắc ca đã trồng 5-7 năm không ra quả hoặc quả quá ít, tôi khuyên bà con nên chặt bỏ hẳn để thay thế bằng cây giống ghép được chứng nhận. Việc ghép tán cải tạo các cây nhiều năm không ra quả cho thấy là rất tốn kém về chi phí cũng như thời gian”, GS. Hoàng Hòe nói.
 
Với cây giống ghép chuẩn, cây sẽ cho quả bói sau 3 năm và từ năm thứ 4 là có thể có quả mắc ca bán.
 
Trong Chương trình “Chuyên gia của bạn – Bạn của Nhà nông”, GS. Hoàng Hòe đã giải đáp một số thắc mắc của thính giả gọi đến từ tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Tuyên Quang và Hà Tĩnh.  Vấn đề thính giả quan tâm nhất, xoay quanh loại giống mắc ca, nơi mua giống mắc ca chuẩn và cách thức chăm sóc vườn mắc ca.
 
Về chăm sóc mắc ca, GS. Hoàng Hòe nhấn mạnh mắc ca cũng như các cây trồng khác, phải biết cách bón phân, tưới nước, tỉa cành, tạo luống phù hợp, dù mắc ca yêu cầu lượng phân bón và nước tưới thấp hơn hẳn.
 
Để nghe thông tin chi tiết cuộc trao đổi với GS. Hoàng Hòe, xin theo dõi: http://vov1.vov.vn/chuyen-gia-cua-ban/huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-mac-ca-21122016-cmobile25-29747.aspx

 
 
 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội