Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thường niên năm 2019

03/03/19 01:03:00 Lượt xem: 609
Ngày 03/03/2019, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị thường niên năm 2019 để nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển, đồng thời xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cơ bản của Hiệp hội trên chặng đường tiếp theo.
Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đăk Nông, Chủ tịch Viện Sâm Ngọc Linh Việt Nam, Ban Chấp hành và Ban điều hành Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, đại diện Hội đồng họ Dương Việt Nam cùng đại diện hội viên của Hiệp hội, các chuyên gia về mắc ca, các hộ nông dân, doanh nghiệp trồng, chế biến và tiêu thụ mắc ca, các cơ quan thông tấn báo chí…
 

 
Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã chính thức và cuối tháng 4 năm 2016. Tính đến nay, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã có 986 hội viên chính thức. Trong gần 3 năm qua Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã đồng hành cùng Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và Công ty Him Lam Mắc ca đã tổ chức nhiều đoàn nhân sự gồm cán bộ kỹ thuật của Hiệp hội, cán bộ các viện nghiên cứu, nhân viên của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đi khảo sát ở Tây Nguyên, Tây Bắc, Đông Bắc và các vùng núi các tỉnh miền Trung để xác định những vùng có thể phù hợp với việc phát triển của cây mắc ca, thống kê số lượng cây đã được trồng và cho kết quả tốt, đồng thời củng cố thêm luận cứ và niềm tin rằng “chắc chắn Việt Nam sẽ phát triển được một nền công nghiệp mắc ca vững mạnh”.
Hiệp hội đã liên tục làm việc với Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và Lãnh đạo các tỉnh để cung cấp thông tin, tham mưu và đưa ra những chính sách hỗ trợ cho việc phát triển mắc ca. Hiệp hội cũng đã tổ chức được nhiều cuộc hội thảo với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan nhà nước, các chuyên gia, các cơ quan truyền thông và người nông dân trồng mắc ca; tổ chức được nhiều đoàn đi tham quan học hỏi các vùng trồng mắc ca ở trong nước và ngoài nước; tổ chức nhiều đợt hội thảo đầu vườn ở Tây Nguyên, Tây Bắc và các tỉnh khác để huấn luyện cho người nông dân phương pháp trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản mắc ca; kết hợp với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt xây dựng chương trình cho vay trồng, chăm sóc, chế biến mắc ca nhằm cung cấp tài chính cho nông dân và doanh nghiệp làm giống, trồng và chế biến mắc ca...

Với sự cố gắng không ngừng nghỉ trong thời gian qua, toàn thể lãnh đạo, nhân viên và thành viên của Hiệp hội đã cùng với nhân dân cả nước đẩy nhanh việc trồng mới cây mắc ca ở những vùng phù hợp. Theo thống kê của Hiệp hội, đến cuối năm 2018, cả nước đã trồng được hơn 4 triệu cây mắc ca và tốc độ này sẽ được tăng nhanh trong những năm tới. Mục tiêu sau năm 2021, mỗi năm Việt Nam sẽ trồng thêm được trên 3 triệu cây mắc ca. Trong những năm tới, ngoài việc gia tăng diện tích trồng mắc ca thì phải tập trung vào nghiên cứu công nghệ chế biến, tạo chuỗi giá trị sản phẩm, giảm xuất khẩu thô.
Với những nền tảng ban đầu mà Hiệp hội đã tạo ra được trong thời gian vừa qua, dù đoạn đường trước mặt còn rất nhiều khó khăn nhưng với định hướng đúng đắn và sự chỉ đạo sâu sát của Ban lãnh đạo, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam sẽ cùng với nhân dân cả nước xây dựng được một ngành công nghiệp mắc ca vững mạnh, đem lại sự no ấm cho người dân và góp phần giúp đất nước tiến lên.
 
 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội