Hiệp hội mắc ca Việt Nam kết hợp cùng Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt khảo sát mắc ca và sachi tại Thái Lan và Campuchia

14/08/17 08:08:53 Lượt xem: 181
Nhằm nắm bắt rõ hơn thực trạng ngành công nghiệp mắc ca và sachi trong khu vực, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam (VMA) tổ chức đoàn công tác khảo sát mắc ca và sachi tại Thái Lan và Campuchia từ ngày 02/8 đến ngày 08/8/2017.

Đoàn tới khảo sát trang trại mắc ca rộng hơn 100ha, tỉnh Chiềng Mai, Thái Lan. 

Các sản phẩm mắc ca tại Doi Tung, tỉnh Chiềng Rai, Thái Lan.

Tham gia đoàn công tác ngày 02/8/2017 có Ông Nguyễn Đồng Tiến - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam; Ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng, NHNN Việt Nam; Ông Vũ Văn Minh - Phó Cục Trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) cùng một số lãnh đạo VMA, LienVietPostBank, một số cơ quan nghiên cứu và truyền thông của Việt Nam đã đến làm việc với các Giáo sư, Chuyên gia về sachi của Thái Lan và công ty UMB (Công ty chế biến sachi và sản xuất các sản phẩm từ sachi lớn tại Thái Lan, với 25 dòng sản phẩm được xuất đi Hàn Quốc, Mỹ và Malaysia…).

Đoàn khảo sát tại 1 vườn sachi tại tỉnh Chiềng Rai, Thái Lan.

Qua các chuyến khảo sát sachi của Đoàn Công tác tại 2 nước Thái Lan và Campuchia, số liệu sơ bộ cho thấy hiện nay tổng diện tích trồng sachi của Campuchia là 20.000 ha, Thái Lan là hơn 5.000 ha, Lào khoảng 1.000 ha. Như vậy, Campuchia là nước có diện tích trồng cây sachi lớn nhất khu vực Đông Nam Á, cũng là nước có diện tích cây trồng này được mở rộng nhanh chóng nhất.

Trong 1 cơ sở chế biến dầu sachi, Thái Lan.

Tại 2 nước Thái Lan và Campuchia, đã sản xuất được gần 30 dòng sản phẩm sachi, tập trung thành 3 nhóm mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm. Trong đó, sản phẩm có giá trị lớn và được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho nhiều dòng sản phẩm sachi là dầu sachi. Các sản phẩm sachi của Thái Lan và Campuchia đều có bao bì, nhãn mắc hấp dẫn kèm theo các bản chứng thực về giá trị dinh dưỡng, hóa phẩm. Hiện nay, các sản phẩm này được bán trực tiếp tại các cửa hàng và bán qua mạng (online).

Tìm hiểu các sản phẩm từ sachi của Thái Lan.


Đoàn làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Campuchia về cây sachi.


Thăm quan 1 cửa hàng bán sản phẩm sachi của Campuchia.

Theo ghi nhận của đoàn khảo sát, tình hình xuất khẩu các sản phẩm sachi từ Thái Lan và Campuchia đi Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Đức và Mỹ rất khả quan. Trong đó, Úc hiện nay là thị trường xuất khẩu chủ lực của dầu sachi Campuchia. Hai nước Thái Lan và Campuchia có định hướng rõ ràng là phát triển vùng trồng sachi organic, chỉ sử dụng các sản phẩm bảo vệ thực vật, phân bón có nguồn gốc hữu cơ để đảm bảo chất lượng hàng hóa.
Với cây trồng mắc ca, Theo đại diện Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Hoàng Gia Thái Lan đặt tại TP. Chiang Mai, cây mắc ca bắt đầu được đưa về trồng tại Thái Lan từ năm 1975 với sự ủng hộ của Quốc Vương Rama IX. Hiện nay tổng diện tích trồng mắc ca của Thái Lan là khoảng 6.000 ha, gấp đôi so với năm 2007 (3.000 ha). Tổng sản lượng hạt năm 2016 là 1000 tấn. Tại các trang trại cây mắc ca 10 năm tuổi, sản lượng bình quân khoảng 2 tấn hạt/1 ha. Ngành công nghiệp mắc ca của Thái Lan đã hình thành đồng bộ từ khâu sản xuất, chế biến tới tiêu thụ.
Đáng chú ý trong các dự án phát triển mắc ca Thái Lan có Dự án mắc ca Doi Tung, phía Bắc tỉnh Chiang Rai, có quy mô 600 ha, được triển khai từ cuối thập kỷ 1980 nhằm mục đích tái phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, thay thế cây thuốc phiện, nâng cao thu nhập của người dân tộc thiểu số bản địa. Hiện nay, các dân tộc thiểu số khu vực Doi Tung đang có công ăn việc làm và thu nhập ổn định từ cây mắc ca, cà phê, làm du lịch sinh thái cộng đồng.
Các nghiên cứu về mắc ca của Thái Lan được tiến hành bài bản tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Hoàng Gia, đặt trọng tâm vào việc nghiên cứu giống, các kỹ thuật ghép cây.
Hiện nay, tại Việt Nam, cây sachi đã được các lãnh đạo VMA xem xét như một trong các phương án trồng xen, kết hợp hiệu quả với cây mắc ca.
Từ đầu năm 2017 trở lại đây, Ông Nguyễn Đức Hưởng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank đã xúc tiến Chương trình “Gieo mầm sachi, chắp cánh ước mơ” tại tỉnh Phú Thọ nhằm mục đích tìm ra hướng nhân rộng giống cây trồng mới là sachi để giúp xóa đói, giảm nghèo cho các hộ dân tại huyện Cẩm Khê, huyện Thanh Ba và thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Ông Hưởng đã tài trợ và trao tặng 400kg hạt giống sachi cho các hộ dân tại 3 địa phương này./.

Nguồn: TinLienVietPostBank
 
 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội