Hỗ trợ hơn 100 tỷ đồng phát triển cây mắc ca

26/06/17 10:06:59 Lượt xem: 43

Các chuyên gia và đại diện Hiệp hội mắc ca Việt Nam tham quan vườn mắc ca của một hộ dân ở Lai Châu.

Thông tin trên được UBND tỉnh Lai Châu công bố tại hội thảo về triển vọng phát triển cây mắc ca tổ chức vào chiều 28-5, tại Lai Châu.
Theo đó, từ nay đến năm 2030, tỉnh Lai Châu sẽ hỗ trợ cho người trồng mắc ca tại địa phương số tiền khoảng 110 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Các đối tượng được hỗ trợ là cơ sở sản xuất giống, hộ gia đình, cá nhân trồng một ha tập trung trở lên; các doanh nghiệp hay hợp tác xã trồng từ 50 ha tập trung trở lên.
Về cơ chế hỗ trợ, đối với trồng xen trên nương chè, mức hỗ trợ là sáu triệu đồng/ha cho hộ nông dân, trồng xen và thay thế cây sả mức hỗ trợ 20 triệu đồng/ha. Đối với hộ trồng thuần từ một đến 50 ha, mức hỗ trợ là 10 triệu đồng/ha; doanh nghiệp trồng quy mô từ 50 ha trở lên hỗ trợ 15 riệu đồng/ha. Tỉnh Lai Châu khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư chế biến sản phẩm mắc ca trên địa bàn tỉnh bằng việc tạo điều kiện thuê đất, miễn giảm tiền thuê đất...
Hiện nay, cây mắc ca ở Lai Châu đang có hơn 244 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ và Nậm Nhùn. Khoảng 100 ha cho thu hoạch quả, sản lượng bình quân khoảng 800 kg quả tươi/ha và sản lượng sẽ tăng theo từng năm tiếp. Theo định hướng phát triển của Lai Châu, đến năm 2030 tỉnh sẽ có 10.000 ha cây mắc ca.
Giáo sư Nguyễn Lân Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam, đánh giá, cây mắc ca rất phù hợp chất đất và khí hậu Lai Châu, đây là cây có triển vọng tạo cơ hội, hướng đi mới cho tỉnh nghèo Lai Châu. Tuy nhiên, vị giáo sư này cũng khuyến cáo cần phải quan tâm đặc biệt đến vấn đề chất lượng cây giống và kỹ thuật trồng, chăm sóc…
Tại hội thảo, phía Hiệp hội mắc ca Việt Nam và Ngân hàng bưu điện Liên Việt cam kết sẽ đồng hành về vốn, kỹ thuật và đầu ra cho người trồng mắc ca ở Lai Châu trong suốt quá trình đầu tư và phát triển.
                                                                                                                                     TRẦN TUẤN
Nguồn: Nhân dân điện tử
 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội