Hội thảo trao đổi kinh nghiệm Quản lý Vườn cây Mắc ca Bền vững

21/08/19 01:08:00 Lượt xem: 256
Ngày 7/8/2019 tại Tp Buôn Mê Thuột tỉnh Đăk lak, Hiệp Hội Mắc ca Việt Nam vừa tổ chức cuộc Hội thảo trao đổi kinh nghiệm Quản lý Vườn cây Măc ca bền vững cho một số Hội viên tại các Tỉnh vùng Tây nguyên của Hiệp Hội.
 

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam khai mạc chương trình
 
Đã có trên 60 Hội viên tham dự cuộc Hội thảo, bao gồm hội viên Nông dân và Doanh nghiệp trồng cây măc ca, vườn ươm cây giống tại các Tỉnh Đăk lak, Lâm đồng, Đăk nông, Gia lai, Kon Tum, nhiều cán bộ nghiên cứu Viện KHKT Nông Lâm Tây nguyên, một số Giáo sư và sinh viên Trường Đại học Tây nguyên. Đặc biệt có 2 chuyên gia măc ca Úc ( Ông Jeremy Bright và Bà Melinda Simpson,  chuyên gia phát triển mắc ca thuộc Bộ Nông nghiệp NSW Úc ) đã tham gia Hội thảo và có bài trinh bầy giới thiệu kinh nghiệm quản lý vườn cây của Úc hiện nay.
Các địa biểu đã được nghe 04 báo cáo :
(1)Tổng quan ngành công nghiệp mắc ca của nước Úc hiện nay, ông Jeremy Bright trình bầy
(2) Một số nhận xét và khuyến nghị qua thăm vườn cây ở Krông năng Dăklak của ông Jeremy Bright
 

Phần trình bầy của ông Jeremy Bright - Chuyên gia Mắc ca người Úc
 
(3) Thông báo bước đầu danh sách các sâu bệnh hại cây mắc ca tại Lâm đồng và Daklak của Đào Thị Lan Hoa Viện KHKT NLN Tây nguyên trình bầy
 

Phần thuyết trình về danh sách sâu bệnh hại cây Mắc ca Lâm Đồng của Ths. Đào Thị Lan Hoa

(4) Thông báo của Đoàn khảo sát của Hiệp Hội đới với một số vườn cây măc ca tại Lạng sơn Cao Bằng, Lâm đồng Đăklăk  ông Nguyên văn Sơn Đoàn khảo sát Hiệp Hội trình bầy.

Phần trình bày kết quả khảo sát Mắc ca tại Việt Nam của ông Nguyễn Văn Sơn - Thành viên BCH Hội đồng khoa học Đất Việt Nam

 
 Các đại biểu đã tập trung nghe các báo cáo và nêu một số câu hỏi. Vì thời gian có hạn chỉ trong một buổi sáng nên thời gian dành cho hỏi và trả lời các câu hỏi còn hạn chế. Hội thảo đã đạt kết quả rất tốt, tạo không gian trao đổi kinh nghiệm thực tế, học hỏi giữa các hội viên, tạo điều kiên cho hội viên trực tiếp nghe các chuyên gia truyền đạt kinh nghiệm và kiến thức, nhằm giúp hội viên quản lý tốt vườn cây, phòng trừ sâu bệnh hại, nâng cao  năng suất và chất lượng sản phẩm mắc ca vùng Tây nguyên..

Giáo sư Hoàng Hòe - Phó chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổng kết chương trình.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội