Nông nghiệp tiếp tục là một động lực chính cho tăng trưởng kinh tế và động cơ của phát triển bền vững ở các quốc gia GMS

03/04/18 09:04:45 Lượt xem: 37
Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS-6) diễn ra ngày 29-31/3/2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS lần đầu tiên được tổ chức với hơn 2.000 người tham dự.

Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS là sự kiện nổi bật trong chương trình Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mêkong mở rộng lần thứ 6 (GMS-6) và đặc biệt, lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức tại GMS, là sáng kiến của Việt Nam nhằm mục tiêu tăng cường đối thoại giữa doanh nghiệp và Nhà nước, kết nối các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới.

Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS cũng là dịp để Lãnh đạo các nước GMS, Lãnh đạo các tổ chức quốc tế và khu vực, đại diện các đối tác phát triển, giới doanh nghiệp và học giả chia sẻ quan điểm về các vấn đề phát triển then chốt của khu vực GMS, cũng như thảo luận về biện pháp tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan.

Sau phiên họp của Hội đồng kinh doanh GMS là các phiên họp về phát triển cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp và công nghệ nông nghiệp, thương mại tiểu vùng GMS và toàn cầu. Trong đó, nông nghiệp tiếp tục là một động lực chính cho tăng trưởng kinh tế và động cơ của phát triển bền vững ở các quốc gia GMS. Các nước cần phát triển ngành nông nghiệp có tính cạnh tranh, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập tốt vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.


Lãnh đạo Hiệp hội mắc ca Việt Nam tham dự Hội nghị GMS

Tham dự Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS, lãnh đạo Hiệp hội Mắc ca Việt Nam mong muốn sẽ gặp gỡ được nhiều doanh nghiệp của 5 nước thành viên hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, qua đó có thể trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hợp tác để cùng phát triển, mở rộng thị trường cho mắc ca Việt Nam, góp phần thúc đẩy hợp tác khu vực nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Theo ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, trong thời gian qua việc trồng mắc ca ở Việt Nam đã đạt được những thành công nhất định, tuy nhiên để trở thành sản xuất hàng hoá lớn, chuyên nghiệp chúng ta cần cố gắng hơn nữa. “Không ai đánh thuế giấc mơ” nên chúng ta hãy “mơ” cao hơn, mạnh dạn đặt ra tiêu chuẩn cao về chất lượng để có áp lực nhưng cũng là động lực nhằm biến giấc mơ... có thật, đưa mắc ca Việt Nam không chỉ đơn thuần là trồng và sản xuất thô, mà hãy tận dụng lợi thế sẵn có ở những vùng phù hợp ở Tây Nguyên, Tây Bắc trồng mắc ca có chất lượng tốt, xây dựng nhà máy chế biến, theo hướng tinh chế và xuất khẩu, phát triển thương mại để mắc ca Việt Nam vươn tầm thế giới, phục vụ được cả những thị trường khó tính, như thế mới gia tăng thêm giá trị cho ngành mắc ca.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội