Sẽ có 1 doanh nghiệp hạt nhân phát triển mắc ca tỉnh Lai Châu

13/03/17 01:03:30 Lượt xem: 318
SẼ CÓ MỘT DOANH NGHIỆP HẠT NHÂN PHÁT TRIỂN MẮC CA TỈNH LAI CHÂU
 
Ngày 11/3/2017 - Trong chuyến thăm và làm việc tại Lai Châu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Quốc hội (QH) đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt. Mặc dù đã có bước phát triển nhưng Lai Châu vẫn còn nhiều gian khó. Theo Chủ tịch QH, chúng ta phải tiếp tục đổi mới, tháo gỡ thực chất cho địa phương. Có lẽ vì thế mà cuộc làm việc đã “nóng” hơn dự kiến và nhiều giải pháp đã được gợi mở ngay…

Còn nhiều gian khó
Hơn 12 năm chia tách, với xuất phát điểm “thấp vô cùng”, Lai Châu ngày nay đã có bước phát triển cực kỳ ấn tượng, như nhận định của Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường là hiếm có địa phương nào ở khu vực miền núi phía Bắc có thể đạt được tốc độ phát triển nhanh và toàn diện như thế. Dẫu vậy, Lai Châu vẫn là một trong những tỉnh khó khăn nhất của cả nước. Thực tế này đang đặt ra cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Lai Châu những khó khăn, thách thức lớn.
Với tính chất là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, nằm trong khu vực đầu nguồn và phòng hộ đặc biệt xung yếu, điều tiết nguồn nước trực tiếp cho các công trình thủy điện lớn trên sông Đà, bảo đảm sự phát triển bền vững cho vùng châu thổ sông Hồng, Lai Châu luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của Trung ương.

Một trong những kiến nghị của Lai Châu là đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đường nối cao tốc Hà Nội - Lào Cai với TP Lai Châu. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên cho rằng, với điều kiện và tiềm lực hiện nay, Lai Châu nên lựa chọn cơ cấu kinh tế theo hướng đặt trọng tâm vào thương mại, dịch vụ du lịch - nông nghiệp gắn với sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, rồi mới đến công nghiệp và xây dựng. Nhưng nếu không mở thông được tuyến đường này thì việc phát triển kinh tế - xã hội của Lai Châu dù theo cơ cấu như thế nào cũng rất khó khăn. Trả lời về vấn đề này, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Chính phủ đã giao cho Bộ Giao thông - Vận tải thực hiện, các công việc đàm phán vay vốn của Ngân hàng Châu Á (ADB) đã được triển khai và nếu mọi việc suôn sẻ thì cuối năm 2018 có thể triển khai được công trình này.

Sẽ đưa ngay doanh nghiệp lên khảo sát, hợp tác
Cũng theo ông Nguyễn Đức Kiên, thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch QH, ông đã dành cả buổi sáng qua đi thực tế tại một số nông trại trồng chè của bà con địa phương. Từ kết quả khảo sát này, để phát triển nông nghiệp, Lai Châu cần tận dụng lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu để hình thành các vùng chuyên canh cao su, chè theo hướng sản xuất hàng hóa. Ví dụ, với cây chè, từ diện tích khoảng 4.300ha chè hiện nay, Lai Châu phải gắn việc trồng chè, sản xuất chè với việc xây dựng thương hiệu chè. Ngay trong các đồi chè cần tạo điều kiện, phát huy các nguồn vốn của người dân và doanh nghiệp để trồng xen canh các loại cây công nghiệp khác như mắc ca chẳng hạn. Qua trao đổi với bà con, ông Kiên cho biết, nếu Bộ NN - PTNT hỗ trợ có giống tốt thì tự bà con nông dân sẽ bỏ vốn mua giống cây mắc ca để xen canh. Cùng với đó là phải phát triển chăn nuôi gia súc để tạo ra nguồn phân bón cho cây công nghiệp. Ở đây có vai trò rất quan trọng của gói vay 100 nghìn tỷ đồng để làm nông nghiệp công nghệ cao. Cần hướng gói tín dụng này vào việc hỗ trợ bà con công nghệ sản xuất phân vi sinh, phân hữu cơ để thay thế phân vô cơ. Khi đó chúng ta sẽ có  một chu trình sản xuất khép kín.

Tuy nhiên, quá trình phát triển nông nghiệp phải gắn với mô hình kinh tế tập thể, có thể lựa chọn linh hoạt mô hình kinh tế hợp tác xã hoặc doanh nghiệp kết hợp với hợp tác xã hoặc là mô hình doanh nghiệp công nghiệp tham gia chế biến hoặc làm hạt nhân sản xuất, chế biến, đầu tư công nghệ và bao tiêu sản xuất để người dân dễ thích ứng và dễ tham gia; xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nông dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Tán thành quan điểm này, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng, Lai Châu hoàn toàn có thể phát triển được một nền kinh tế lâm nghiệp và xây dựng một nền nông nghiệp công nghệ cao. Điều quan trọng là phải xây dựng cơ chế để thu hút các nhà đầu tư. Ngay tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cam kết, thời gian tới sẽ bố trí riêng một cuộc làm việc cụ thể với Lai Châu về định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp và sẽ đưa ngay một số doanh nghiệp lên Lai Châu khảo sát, hợp tác với địa phương và bà con nông dân, trong đó, ít nhất sẽ có 1 doanh nghiệp lên làm hạt nhân để phát triển cây mắc ca. 

9r5a4086.jpgLai Châu là một trong các tỉnh Tây Bắc có tiềm năng phát triển cây mắc ca. Ảnh: Đoàn VMA khảo sát 1 trang trại mắc ca tại TP. Lai Châu, tháng 9/2016.

Ghi nhận và đánh giá cao ý kiến của đại diện các bộ, ngành và đại diện các cơ quan của QH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, những kiến nghị của địa phương nếu cơ quan Trung ương đã đánh giá và thống nhất là xác đáng thì phải sớm có hướng xử lý cụ thể. Chủ tịch QH cũng giao nhiệm vụ cho Tổng Thư ký QH và các cơ quan của QH, ngay sau cuộc làm việc phải tổng hợp và phân loại cụ thể các kiến nghị, nội dung nào thuộc thẩm quyền của bộ, ngành, Chính phủ thì phải nhắc nhở, đôn đốc xử lý; những nội dung nào thuộc thẩm quyền của UBTVQH, của QH thì báo cáo ra UBTVQH, QH. Lai Châu cũng cần chủ động, sáng tạo, không ỷ lại vào sự hỗ trợ của Trung ương. Tinh thần là sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Lai Châu phát triển mạnh hơn trong thời gian tới. Đó là trách nhiệm của cơ quan Trung ương với “phên dậu” nơi biên cương của Tổ quốc.

Vừa nghe tiếng nói từ địa phương, cùng với địa phương tìm hướng tháo gỡ, vừa giám sát, đôn đốc các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc các kết luận, chỉ đạo của Trung ương. “Chúng ta cũng phải đổi mới”, lời nhắc nhở kết thúc cuộc làm việc chiều qua tại Lai Châu của người đứng đầu cơ quan lập pháp là minh chứng cho một QH đang nỗ lực tiếp tục đổi mới, sáng tạo, hành động vì lợi ích cao nhất của nhân dân và đất nước.

Nguồn bài viết: http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=76&NewsId=387048
Tiêu đề và ảnh của VMA.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội