Shark Thủy đầu tư 5 tỷ đồng vào startup hạt macca của CEO 9X

10/08/19 01:08:00 Lượt xem: 293
Nguyễn Thị Thu Phương, CEO 9X của công ty Macca Đắk Lắk Nguyên Phương đến với Shark Tank Việt Nam với lời mời đầu tư 5 tỷ đồng cho 20% cổ phần. Cô mong muốn gọi vốn để xây dưng một phòng nghiên cứu sản phẩm mới và tìm được đầu ra ổn định cho người nông dân, chứng minh nông sản Việt Nam không thua kém các nước khác trên thế giới. Startup này từng đạt giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lắk năm 2018”.
Thu Phương cho biết, theo nghiên cứu của Hiệp hội Macca Việt Nam, chỉ có 30 quốc gia trên thế giới trồng được hạt macca và hiện Việt Nam là một trong số này. Sản lượng hạt macca trên thế giới mới chỉ cung ứng được 25-35%, một số nước không sản xuất được vẫn phải nhập về để chế biến các sản phẩm khác. Hiện macca Việt Nam đang có giá cao hơn thị trường thế giới. Sản lượng tại Đắk Lắk chỉ có 300 tấn và Macca Đắk Lắk Nguyên Phương là doanh nghiệp sản xuất được sản lượng lớn nhất khu vực.
Theo nữ CEO, Macca Đắk Lắk Nguyên Phương được người tiêu dùng đón nhận tích cực trong 3 năm qua. Lượng tiêu thụ ở các thành phố lớn chiếm đến 85%, 15% còn lại ở nông thôn và các vùng khác. Khách hàng Việt chiếm 90%, sản phẩm đã xuất khẩu tiểu ngạch sang Canada và Đài Loan (Trung Quốc) chiếm tỷ trọng 10% sản lượng.
Doanh nghiệp có vốn điều lệ 4 tỷ đồng. Trong vòng 5 tháng đạt doanh thu 5 tỷ đồng, ước chừng một năm có thể doanh thu tăng 12 tỷ đồng.
 

CEO Thu Phương muốn chứng minh nông sản Việt không thua kém nước ngoài. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.
 
Đánh giá mô hình sản xuất của Macca Đắk Lắk Nguyên Phương còn nhỏ và biên lợi nhuận của sản phẩm ra thị trường chưa hợp lý, các Shark Dzung Nguyễn, Shark Đỗ Liên, Shark Phạm Thanh Hưng, Shark Nguyễn Thanh Việt đều từ chối đầu tư.
Shark Hưng đưa ra lời khuyên cho startup: “Em nên lưu ý 2 vấn đề, một là làm sao tăng được profit margin (lợi nhuận biên) lên, thứ hai là vấn đề thương hiệu vì đây là sản phẩm tiêu dùng. Thêm cách chế biến để tăng các giá trị lợi nhuận biên của sản phẩm lên. Em bán một sản phẩm rất tốt, do sức người tâm huyết tạo ra và còn mang ý nghĩa nhân văn nhưng lại sợ bán giá cao không ai mua thì em không truyền đạt được giá trị đến người tiêu dùng”.
Trái ngược với các nhà đầu tư khác, gặp lại Thu Phương kể từ cuộc thi “Khởi nghiệp khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lắk năm 2018”, Shark Nguyễn Ngọc Thủy ghi nhận sự tiến bộ của startup khi đã có doanh thu và mô hình sản xuất ổn định đảm bảo đầu ra cho người nông dân, và Đắk Lắk là vùng nguyên liệu đầy tiềm năng để trồng hạt macca.
Chủ tịch HĐQT kiêm người sáng lập Tập đoàn Egroup – Sở hữu chuỗi trung tâm tiếng anh Apax đưa ra đề nghị 5 tỷ cho 36% công ty. Shark Thủy chia sẻ: “Mùa một tôi đã đầu tư vào Soya Garden. Tôi nghĩ những sản phẩm về hạt sẽ là một thị trường đang bắt đầu phát triển. Mục đích của tôi ngoài những sản phẩm chế biến uống tại chỗ trong ngành F&B, tôi muốn đưa thêm đến cho người tiêu dùng sản phẩm như thế này. Với chỉ số hiện nay bạn khó có thể gọi số vốn nhiều hơn, tuy nhiên nếu tôi đầu tư vào bạn, tôi nhìn thấy có khả năng thành công được và có thể hỗ trợ được vì đã có sẵn hệ sinh thái”.
Thương vụ diễn ra thành công khi Thu Phương nhanh chóng gật đầu nhận sự hỗ trợ từ Shark Thủy. Chia sẻ sau thương vụ, nữ CEO 9X bày tỏ mong muốn được sớm đưa các sản phẩm hạt macca vào các chuỗi cung ứng của Shark Thủy trên toàn quốc, cũng như được Shark Thủy hỗ trợ đưa sản phẩm macca ra thị trường thế giới.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội