Thu hoạch, bảo quản và sơ chế

25/12/15 08:12:55 Lượt xem: 3780
  1. Khi nào thì tôi có thể thu hoạch quả mắc ca?
Tuyệt đối tránh thu hoạch khi quả non. Chỉ thu hoạch khi quả chín. Đa số giống mắc ca khi chín quả sẽ tự rụng. Khi vào mùa thu hoạch nên dọn vệ sinh vườn cây, cào sạch cỏ rác để thuận lợi cho việc thu hoạch. Ở nước ta vào khoảng cuối tháng 8 đến giữa tháng 9 Dương lịch thì quả bắt đầu chín. Ở Tây Nguyên, thời vụ thu hoạch chính thường vào tháng 7 - 9 dương lịch, tập trung vào tháng 8 - 9. Khi thấy bên trong vỏ ngoài của quả xuất hiện những chấm đen, vỏ bắt đầu nứt và rụng xuống đất thì có thể bắt đầu thu. Có thể thu khi hạt rụng xuống gốc cây hoặc hái quả từ trên cây. Thời gian thu hoạch nên trong vòng khoảng 4 tuần, đặc biệt là lúc trời ẩm ướt và vỏ đã nứt lộ hạt ra ngoài, nếu để chậm sẽ làm giảm chất lượng hạt.
  1.  Cách thức thu hoạch quả mắc ca như thế nào là tốt nhất?
Khi vào mùa thu hoạch nên dọn vệ sinh vườn cây, dọn sạch cỏ rác để thuận lợi cho việc thu hoạch. Chỉ thu hoạch khi quả rụng xuống đất. Có thể thu quả còn trên cây nhưng phải đảm bảo quả đã đạt độ già.
Có nhiều phương pháp thu hoạch quả mắc ca:
  • Nhặt hạt bằng tay.    
HÌNH ẢNH
  • Chăng tấm bạt, lưới để quả rụng vào rồi gom lại.
HÌNH ẢNH
  • Thu hoạch bằng máy thu hoạch quả mắc ca.
HÌNH ẢNH
 
  1.  Sau khi thu hoạch tôi cần làm gì?
Nếu hạt dùng làm giống để ươm cây thì không cần sấy khô, sau khi bóc vỏ ngoài có thể gieo hạt vào các luống cát để hạt nẩy mầm. Hạt dùng làm giống nên gieo sớm, để càng lâu thì tỷ lệ nảy mầm sẽ càng bị giảm.
Sau khi thu hoạch về phải tách vỏ trái Mắc ca ngay trong vòng 24 giờ. Không để tấp đống hay bỏ trong những bao kín gây lên men, làm giảm chất lượng hạt. Loại bỏ ngay những hạt đã bị hỏng, tránh lây lan nấm mốc. Nếu số lượng ít có thể dùng 1 thanh gỗ có cạnh hơi sắc, đập nhẹ vào vỏ trái là được. Một giờ một người có thể tách được  30kg hạt. Như vậy trang trại quy mô 01 ha chỉ cần 01 lao động là đủ cho việc thu hoạch hạt vì hạt Mắc ca sẽ chín rụng đều trong vòng 01 tháng. Nếu trang trại lớn có thể mua máy xát vỏ.
Cách phơi sấy 1: Vì hạt Mắc ca có hàm lượng dầu rất cao  78% nên tuyệt đối không phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Nên làm những hộp gỗ mỏng, có lỗ thông thoáng xếp chồng lên nhau. Để nơi thoáng gió hoặc dùng quạt điện sấy nhẹ trong 2-3 ngày thì độ ẩm từ 30% sau khi tách hạt sẽ còn lại 10% ẩm độ đủ tiêu chuẩn để xuất bán cho các nhà máy chế biến hoặc có thể giữ được 6 tháng. Chú ý chỉ nên rải 2 lớp hạt trong mỗi hộp gỗ để gió dễ dàng lưu thông. Dưới đáy hộp dùng lưới mắt cáo.
Cách phơi sấy 2: Cũng đóng những hộp gỗ như trên nhưng bọc xung quanh bằng vải bạt. Đặt một máy hút gió điện ở tầng trên cùng. Tầng dưới cùng cách mặt đất 20 cm. Khi đạt ẩm độ 10% có thể mang bán cho các đại lý thu mua càng sớm càng tốt để giữ lại được phẩm vị chất lượng hạt. Tại Úc, các đơn vị thua mua hạt mắc ca về chế biến chỉ tiếp nhận hạn mắc ca đã sấy khô còn 10% độ ẩm.
HÌNH ẢNH SẤY MẮC CA
Phân loại hạt mắc ca theo 3 cỡ: To, trung bình, nhỏ là rất quan trọng vì liên quan đến giá bán.
HÌNH ẢNH PHÂN LOẠI MẮC CA

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội