Thúc đẩy hợp tác Tiểu vùng Sông Mekong mở rộng: Nhiều cơ hội cho Mắc ca Việt Nam

30/03/18 02:03:03 Lượt xem: 164

Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS) và Hội nghị cấp cao hợp tác Khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV) sẽ diễn ra tới đây tại Hà Nội. Đây là một trong 3 sự kiện đối ngoại lớn của Việt Nam tổ chức trong năm nay. GMS được đánh giá là cơ hội lớn cho Hiệp hội Mắc ca Việt Nam trong việc phát triển loại cây này, đặc biệt là khi trong khu vực có những đối tác rất mạnh về công nghệ và thị trường.

Theo ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), việc Việt Nam là nước chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 tới đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với chương trình hợp tác. Đây là cơ hội lớn cho các nhà kinh doanh có chung tiếng nói đẩy mạnh liên kết trong khu vực, thúc đẩy thương mại xuyên biên giới, gắn liền với thúc đẩy thương mại toàn cầu.

Ông Lộc đánh giá, GSM sẽ là cơ hội lớn cho Hiệp hội Mắc ca Việt Nam phát triển loại cây này, đặc biệt là khi trong khu vực có những đối tác rất mạnh về công nghệ và thị trường.

vcci_vma_3_2018.png
Hà Nội, ngày 26/3/2018 - Ông Vũ Tiến Lộc (ngồi giữa) trao đổi với đại diện Hiệp hội Mắc ca Việt Nam: GS. Hoàng Hòe (bên phải) và Ông Huỳnh Ngọc Huy, Tổng Thư ký Hiệp hội Mắc ca Việt Nam (bên trái). 

Giáo sư Hoàng Hoè - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cho biết: “Lúc đầu mắc ca phát triển chủ yếu tại Mỹ, Hawai, sau đó đến Úc, và gần đây nhất tiểu vùng Mekong. Chúng tôi đã có quan hệ rất tốt với Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Myanmar…Và tôi hi vọng giờ đây có sự hợp tác trong tiểu vùng Mekong chúng ta sẽ cùng phát triển loại cây này. Tôi hi vọng cuộc họp Tiểu vùng sông Mekong sẽ là cơ hội tốt để chúng ta học hỏi, hợp tác lẫn nhau. Ngoài việc cung cấp cho thị trường VN chúng ta cũng có thể cung cấp cho các thị trường khác”.

GMS là một khu vực được gắn kết với nhau bởi dòng sông Mekong, có diện tích 2,6 triệu km vuông và dân số khoảng 340 triệu người. Hơp tác GMS được đánh giá là cơ chế hợp tác có hiệu quả hàng đầu trong cơ chế hợp tác tại tiểu vùng. Các nước tham gia cơ chế này gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc.

Tính đến tháng 12/2017, các dự án hợp tác trong GMS tại Việt Nam có quy mô đạt khoảng 6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% tổng số khoản vay/trợ cấp của GMS. Hiện Việt Nam là mắt xích quan trọng trong việc hình thành các Hành lang Kinh tế GMS và đã tham gia vào 3 tuyến Hành lang Kinh tế chính là: Bắc - Nam, Đông-Tây và Hành lang Ven biển phía Nam. 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội