Triển vọng

25/12/15 07:12:59 Lượt xem: 709
 1. Tôi muốn trồng mắc ca nhưng chưa rõ hiệu quả của việc trồng mắc ca? Triển vọng kinh tế của cây mắc ca sẽ ra sao?
Trong thời gian qua dư luận rất quan tâm đến vấn đề hiệu quả của cây mắc ca. Các chuyên gia đều khuyến cáo mọi người cần phải tìm hiểu kỹ về cây trồng này trước khi quyết định trồng. Qua thực tế trồng cây mắc ca tại Việt Nam 20 năm nay thì khu vực Tây Nguyên và Tây Bắc tỏ ra là phù hợp nhất với cây này. Rất nhiều hộ dân đã có nguồn thu nhập tốt từ cây mắc ca. Nhà nước cũng đã công nhận cây mắc ca là cây nông-lâm-công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, có triển vọng tốt.
Hiệu quả kinh tế của cây mắc ca phụ thuộc vào 3 yếu tố chính, gồm sự lựa chọn giống cây mắc ca, địa điểm – khí hậu nơi trồng cây và việc chăm sóc của con người. Tại Tây Nguyên, với phương án trồng thuần (từ 300-500 cây/ha theo khoảng cách cây cách cây và hàng cách hàng là 4x7m hoặc 3x6m), năng suất mắc ca có thể đạt được 3 – 5 tấn hạt/ha/năm. Với giá bán từ vườn khoảng 70.000-80.000 đồng)/1kg hạt thì doanh thu từ một ha mắc ca vào khoảng 180 triệu đến 300 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận ước tính vào khoảng 150 – 300 triệu đồng/ha/năm tùy theo mô hình trồng thuần hay trồng xen.
Với phương án trồng xen cây cà phê, thực tế tại Tây Nguyên đã chứng minh trồng xen mắc ca với cà phê mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng thuần cà phê. Một cây mắc ca 7-8 năm tuổi có sản lượng 20 kg hạt, mang tới thu nhập 1 triệu đồng/cây. Tổng doanh thu sản phẩm mắc ca và cà phê mỗi niên vụ gần 400 triệu đồng; sau khi trừ các khoản chi phí thực lãi lên tới 250-300 triệu đồng/ha/năm. Trong khi trồng thuần cà phê chỉ thu được lợi nhuận từ 50-100 triệu đồng/ha/năm.
Các sản phẩm mắc ca rất đa dạng và phong phú, như các loại nhân mắc ca tẩm gia vị, các loại bánh kẹo, mỹ phẩm, sữa… sử dụng nguyên liệu mắc ca. Qua chế biến và hoạt động tiếp thị, quảng bá, giá trị mắc ca được tăng lên nhiều lần.
Ngành công nghiệp mắc ca trên thế giới đã có những nghiên cứu quan trọng, khẳng định triển vọng tích cực của cây trồng này. Hiện nay, mắc ca đã được coi là “Nữ hoàng quả hạt khô”, một loại thực phẩm cao cấp, một loại thực phẩm chức năng để phòng chữa các chứng bệnh tim mạnh, huyết áp, béo phì, mỡ máu…  Vào năm 2015, sản lượng mắc ca trên thị trường quả hạt cứng thế giới chỉ chiếm khoảng 1% tổng sản lượng 10 loại quả hạt cứng (tương đương 40.000 tấn trong 4 triệu tấn 10 quả hạt cao cấp) nhưng các nghiên cứu thị trường đã chỉ ra sản lượng mắc ca có thể tăng lên tới 5-10% trong tổng sản lượng này trong vòng 10 năm tới. Thậm chí kể cả khi đó, nguồn cung hạt mắc ca vẫn chưa thể đáp ứng cầu do các thị trường tiêu thụ mắc ca trên thế giới đang mở rộng, kể cả thị trường truyền thống và thị trường mới nổi.
 
 1. Mắc ca có tác dụng về kinh tế, môi trường và xã hội như thế nào?
  • Tác dụng kinh tế: Cây mắc ca cho hiệu quả kinh tế cao hơn cà phê, cao su, điều và một số cây trồng khác. Trong khi đó mức đầu tư lại thấp hơn. Xét ở phương diện vĩ mô, mắc ca là cây kinh tế tạo ra ngành hàng mới, một ngành công nghiệp mới, góp phần cải tạo cơ cấu nông nghiệp ở khu vực Tây Ngyuyên và Tây Bắc, đem đến thu nhập cho các hộ trồng và các bên liên quan quan trong chuỗi giá trị. Sản phẩm mắc ca là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao.
  • Tác dụng môi trường: Thực tế đã chứng minh, với bộ rễ khỏe và chiều cao trên mặt đất của cây trưởng thành lên tới 15m, mắc ca có tác dụng chắn gió, che bóng cho cây cà phê, cải thiện môi trường đất ở Tây Nguyên và Tây Bắc. Mắc ca giúp tăng độ tơi xốp và độ phì của đất, giúp giảm bớt lượng nước tưới (so với cây cà phê) vì mắc ca chịu hạn tốt, qua đó chống lại quá trình làm suy giảm tầng nước ngầm. Nơi nào có trồng cây mắc ca thì môi trường phủ một màu xanh đẹp quanh năm do cây không rụng lá theo mùa. Mắc ca cũng giúp tăng thêm các loài thiên địch, bảo vệ các loài cây ăn quả khác. Vườn mắc ca cũng rất ít khi bị sâu bệnh. Trồng và phát triển mắc ca chính là một biện pháp chiến lược mà lại khả thi để cải thiện môi trường tự nhiên.
  • Tác dụng xã hội: Phát triển mắc ca tạo thêm nhiều công ăn việc làm, mang tới thu nhập cao để cải thiện đời sống nhân dân, tăng giá trị khai thác được trên cùng 1 diện tích đất đai. Đồng thời, mắc ca cũng rất phù hợp với tập quán và văn hóa canh tác của người thiểu số khu vực Tây Nguyên và Tây Bắc. Tại các vùng trồng mắc ca, hệ thống cơ sở hạ tầng sẽ được nâng cấp, giúp cải thiện điều kiện phúc lợi xã hội của người dân.
Nhờ những tác dụng về kinh tế, môi trường và xã hội, có thể nói cây mắc ca không chỉ là cây ích nước lợi nhà, “xóa đói giảm nghèo” mà còn là cây giúp người dân làm giàu.
 
 1. Sản lượng hạt mà vườn cây tôi trồng có thể đạt là bao nhiêu?
Như đã nói, sản lượng mắc ca cao hay thấp phụ thuộc vào 3 nhân tố chính là giống cây, địa điểm – khí hậu nơi trồng cây và việc chăm sóc của con người. Nếu các yếu tố này đều phù hợp, sản lượng hạt mắc ca trên 1 ha có thể đạt tới 1 tấn vào năm tuổi thứ 4 (nếu trồng thuần theo tỷ lệ 357 cây/1 ha (tỷ lệ khoảng cách 7x4m)) và đạt từ 4-7 tấn/ha vào năm thứ 10 ( hạt ở độ ẩm 10%, tỷ lệ nhân đạt trên 33% ).
Thực tế 10 năm qua từ nhiều vườn mắc ca tại Lâm Đồng, Đắk Lắk và Đắk Nông cho thấy sản lượng hạt mắc ca bình quân theo từng năm là:
Năm thứ 3: ra quả bói 0,3 kg hạt/cây
Năm thứ 4: 3 kg hạt/cây
Năm thứ 5: 5 kg hạt/cây
Năm thứ 6: 7 kg hạt/cây
Năm thứ 7: 10 kg hạt/cây
Năm thứ 8: 13 Kg hạt/cây
Năm thứ 9: 16 kg hạt/cây
Năm thứ 10: 20 kg hạt/cây
Từ năm thứ 11 trở đi sản lượng kg hạt/cây sẽ tăng nếu
quản lý và chăm sóc vườn tốt.
 
 1. Ngoài thu nhập từ mắc ca, thì người trồng có thể có thu nhập gì khác từ vườn mắc ca?
Bên cạnh nguồn thu từ mắc ca, người trồng có thể thu nhập từ cà phê, cây trồng xen canh mắc ca khác hoặc từ việc nuôi gà, nuôi ong trong vườn mắc ca.
Nếu trồng mắc ca thuần thì trong 3 năm đầu (khi cây chưa có hoa quả) có thể tận dụng đất trống giũa các hàng cây để trồng xen đậu đỗ, ngô và một số cây ngắn ngày để có thu nhập, “lấy ngán nuôi dài”. Khi cây mắc ca đã trưởng thành có thể kết hợp nuôi ong vào mùa hoa và nuôi gà dưới tán.
 
 1. Cây mắc ca có thể cho thu nhập trong bao nhiêu năm?
Mắc ca là cây kinh tế lâu năm. Một vườn mắc ca có thể cho thu hoạch trong hàng chục năm liên tục. Tại Úc và Hawai, Mỹ, có nhiều vườn mắc ca 50-60 năm tuổi vẫn cho thu hoạch hàng năm. Tại Trung quốc có nhiều cây mắc ca trên 40 tuổi hay tại Việt Nam hiện có nhiều cây mắc ca trên 20 tuổi đang cho thu hoạch rất cao.

CÁC TIN LIÊN QUAN

25/12/2015
Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội