Tư vấn cho vay và đào tạo canh tác cây mắc ca tại Tây Bắc

26/06/17 10:06:36 Lượt xem: 116


Trong các ngày 27, 28 và 30.5, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã phối hợp với các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Sơn La tổ chức hội thảo “Tư vấn cho vay và đào tạo canh tác cây mắc ca”. Hội thảo thu hút sự tham gia của hàng trăm cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh đến nghe tư vấn, học hỏi phương thức canh tác cây mắc ca.
Cây mắc ca là loại cây mang lại giá trị kinh tế lớn được xác định phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của hai vùng Tây Bắc và Tây Nguyên. Tại hội thảo, bà con nông dân, doanh nghiệp đã trao đổi với các chuyên gia mắc ca, chuyên gia tài chính đến từ Công ty cổ phần Him Lam, LienVietPostBank, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam về thực trạng đất canh tác của gia đình mình, nhu cầu vay vốn, những tình huống có thể xảy ra trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mắc ca, đầu ra sản phẩm...  Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cam kết thu mua mắc ca cho thành viên hiệp hội với giá bằng 95% giá thế giới. Công ty Vinamacca và Công ty cổ phần Him Lam cam kết cung cấp giống bảo đảm chất lượng và sẽ bồi thường toàn bộ chi phí nếu cây không cho hạt. LienVietPostBank cung cấp tín dụng với thời hạn lên đến 10 năm đối với cây trồng mới, 6 năm đối với chăm sóc cây, thời gian ân hạn cả lãi và gốc lên đến 5 năm.
Cũng trong chương trình hội thảo, các đại biểu tham dự đã đi thăm các mô hình trồng mắc ca trên địa bàn cả 3 tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La.  Qua khảo sát cho thấy cây mắc ca nhìn chung phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của nhiều huyện, xã vùng Tây Bắc. Một số nơi trồng sớm đã cho quả bói, những cây trồng từ năm 2011 (khoảng 100ha) đã cho thu hoạch từ 2,5 - 4kg/cây. Sản lượng đạt 800kg quả tươi/ha với giá bán năm 2016 là 80.000 đồng/kg. Đặc biệt, tỉnh Lai Châu đã công bố quy hoạch, định hướng phát triển diện tích cây mắc ca đến năm 2020 sẽ phát triển 5.000ha, năm 2030 là 10.000ha, trồng ở các huyện: Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè. Ngân sách hỗ trợ khoảng 110 tỷ đồng, trong đó 45 tỷ đồng ngân sách tỉnh, 65 tỷ đồng ngân sách trung ương. Tỉnh Lai Châu cũng tạo điều kiện thuê đất, miễn giảm tiền thuê đất... để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư chế biến sản phẩm mắc ca trên địa bàn.
                                                                                                                                                                       
                                                                                                                                                                        Cao Sơn

Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân
 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội