UBND tỉnh Cao Bằng - Hiệp hội Mắc ca Việt Nam thảo luận định hướng phát triển cây Mắc ca trên địa bàn tỉnh 2021-2030

26/07/21 03:07:00 Lượt xem: 39
Chiều ngày 15/07/2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng tổ chức họp với đại diện lãnh đạo Hiệp hội Mắc ca Việt Nam “HHMCVN”đề xuất phát triển mắc ca tại tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021 - 2030, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Trung Thảo – Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng các Sở ban ngành của tỉnh Cao Bằng.

undefined
Năm 2020 tỉnh Cao Bằng là tỉnh được đánh giá là một trong những tỉnh có tỷ lệ giữ rừng cao nhất cả nước, toàn tỉnh trồng mới 990,1 ha rừng tập trung, đạt 110% kế hoạch; tỷ lệ che phủ rừng đạt 55,23% …đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng nhìn nhận thực tế giá trị kinh tế rừng mang lại cho người dân không cao, không đảm bảo thu nhập cho người dân, chính vì vậy Cán bộ lãnh đạo tỉnh luôn đau đáu và mong muốn tìm ra loại cây nông lâm nghiệp vừa đảm bảo phủ xanh đất trống đồi trọc, nâng cao che phủ của rừng đồng thời sẽ là cây trồng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.Trong buổi gặp mặt giữa lãnh đạo Hiệp hội Mắc ca Việt Nam với cán bộ lãnh đạo các Sở ban ngành tỉnh Cao Bằng tại Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng vào ngày 15/07/2021 đã có rất nhiều ý kiến ủng hộ đối với việc phát triển cây mắc ca tại tỉnh Cao Bằng như sau:
Ý kiến từ Phó chủ tịch huyện Hạ Lang tổng kết ở tại huyện có khoảng 2000 cây mắc ca được trồng mới trong năm nay 2021. HHMCVN trực tiếp đi cùng các chuyên viên của các xã tại huyện Hạ Lang khảo sát một số vùng tại huyện nhận thấy huyện Hạ Lang, Hòa An,..có những điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu rất phù hợp cho cây mắc ca phát triển. Đến những vùng của Hợp tác xã mỹ nghệ Hà Nội thuê đất tới đây trả lại đất cho dân thì người dân cũng mong muốn được chuyển đổi trồng cây mắc ca.
Các cán bộ huyện Thạch An, Quảng Hòa, Hòa An, Hạ Lang...nhận thấy cây mắc ca là cây có giá trị đã chủ động mua cây giống về trồng cho gia đình làm thành mô hình cho bà con được tận mắt nhìn thấy để đánh giá và học tập theo.
Đồng chí Đặng Hùng Chương – Phó Giám đốc - Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Cao Bằng hoàn toàn nhất trí và ủng hộ trồng cây Mắc ca trên các huyện của tỉnh Cao Bằng, vì so sánh với cây keo trồng hiện tại thì giá trị kinh tế không bằng cây mắc ca, mặt khác với khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp với cây mắc ca này. Tuy nhiên Sở NN&PTNT sẽ xây dựng để tỉnh tự sản xuất cây giống tại địa bàn, ươm và ghép để giá thành cây giống mắc ca khi đến với người dân được giá mua cây thấp nhất, và để cây thích nghi với môi trường tại tỉnh. Cây mắc ca đã được thông tư 30/2018 của Bộ NN&PTNT  quy định là cây lâm nghiệp  chính, là cây đa mục đích nên trồng được ở rừng sản xuất và rừng phòng hộ. Việc tiêu thụ và bảo quản rất dễ dàng và đảm bảo cho người dân không lo sản phẩm thu hoạch dễ hư hỏng. Tỉnh đã có đề án Nông nghiệp thông minh nên đề xuất bổ sung thêm cây trồng mắc ca trong đề án. Sở NN&PTNT hoàn toàn nhất trí và ủng hộ các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh để trồng cây mắc ca, cải tạo rừng nghèo bằng cách trồng cây mắc ca, đất rừng nghèo giá trị không cao đề nghị tỉnh cho cải tạo. Tỉnh Cao Bằng thực hiện tốt đề án trồng cây mắc ca trong Nông nghiệp thông minh cũng là góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng đạt 60% vào năm 2030 cũng như kế hoạch trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng phát động.
Ý kiến của Sở Tài nguyên Môi trường: Nhất trí và ủng hộ đối với cây trồng mắc ca tại tỉnh Cao Bằng. Đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu sâu 200.000ha quy hoạch rừng sản xuất theo QĐ 415 trên đó đề xuất đất cộng đồng dân cư đang quản lý thì những diện tích lô khoảnh, phạm vi đất rừng phòng hộ, không phát triển được gỗ và kinh tế cho người dân thì chuyển đổi để người dân trồng cây mắc ca cho hiệu quả kinh tế cao hơn.
Ý kiến của Sở Kế hoạch &Đầu tư: Đã nhận được hồ sơ dự án trồng cây mắc ca tại các huyện Hòa An và huyện Hạ Lang với diện tích 322.06 ha. Về diện tích huyện Hòa An không có gì vướng mắc có thể trồng cây mắc ca được ngay, huyện Hạ Lang chưa thể triển khai trồng được ngay do còn một số vướng mắc về chuyển đổi đất thì sẽ cùng doanh nghiệp chuyển đổi dần.
Tỉnh Cao Bằng về chủ trương chung rất hoan nghênh HHMCVN, Cao Bằng mong muốn tiếp cận được cây mắc ca, vì Cao Bằng cần tìm một cây chủ lực chứ không để tình trạng trồng manh mún mỗi huyện một ít như hạt dẻ ở Trùng Khánh, cây lê ở Nguyên Bình, Hòa An, Thạch An, cây mận tập trung ở Bảo Lâm, Bảo Lạc..cây hồi lấy quả ở Thạch An, Trà Lĩnh cũ và một số vùng Bảo Lâm,,..nói chung là chỉ là những nhóm nhỏ lẻ chứ không phải là cây mang tính che phủ lớn.
Kết luận của Phó Chủ tịch tỉnh Cao Bằng nhờ HHMCVN giúp tỉnh Cao Bằng có quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc đối với cây mắc ca phù hợp với tỉnh. Đồng thời, tổ chức 1 buổi hội thảo khoa học về tiềm năng phát triển cây mắc ca tại tỉnh Cao Bằng trong thời gian sớm nhất.
Tỉnh Cao Bằng sẽ phát triển Trung tâm giống thực hiện ươm, ghép cây giống cho bà con để bà con tiếp cận được cây trồng với giá thành rẻ nhất. Nhờ HHMCVN hỗ trợ phát triển giống, xác định cây đầu dòng, hom ghép...tại địa bàn.

HHMCVN và các lãnh đạo của tỉnh Cao Bằng trong buổi làm việc đã thống nhất với những ý kiến của hai bên để cùng nhau lên định hướng phát triển cây mắc ca tại tỉnh Cao Bằng từ năm 2021 cho đến năm 2030.
Tác giả: Hồng Hà

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội