Ứng dụng kỹ thuật để nâng cao hiệu quả trồng cây mắc ca

18/05/20 10:05:00 Lượt xem: 36

Chiều nay (13/05), hơn 100 hộ nông dân tại tỉnh Đắk Lắk đã được tham gia Hội thảo Tập huấn đầu vườn về kỹ thuật trồng và chăm sóc mắc ca do Hiệp hội Mắc ca Việt Nam phối hợp với Ngân hàng cổ phần Bưu điện Liên Việt tổ chức.

images1462689_img_5123.jpg
Giáo sư Nguyễn Lân Hùng chia sẻ tại Hội thảo.
 
Cây mắc ca được du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000. Đến nay, sau 20 năm, mắc ca đã được xác định là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều địa phương. Tại Việt Nam, ngoài 2 vùng trồng chính là Tây Nguyên và Tây Bắc, cây mắc ca còn có thể trồng ở các tiểu vùng khí hậu như Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, vùng miền núi phía Bắc và Đông Bắc, các tỉnh vùng ven của Tây Nguyên và các tỉnh trung Trung bộ…
Tuy nhiên tại nhiều nơi, mắc ca vẫn còn là loại cây trồng mới. Chuỗi hội thảo Tập huấn đầu vườn là hoạt động thường niên của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam nhằm cung cấp cho bà con những thông tin liên quan đến loại cây trồng này như nguồn gốc, thị trường tiêu thụ, chính sách hỗ trợ... Đồng thời, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản sản phẩm.

images1462690_img_5110.jpg
Bà con nông dân tham gia buổi Hội thảo.
 
 
Tại hội thảo, hầu hết bà con nông dân đều đặt vấn đề làm thế nào để xác định được đâu là nguồn cây giống chất lượng bởi mắc ca là cây trồng lâu năm, cây giống giữ vai trò quyết định. Giải đáp băn khoăn này, ông Huỳnh Ngọc Huy - Tổng Thư kí Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cho biết: “Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đảm bảo giám sát hoạt động ươm giống cây mắc ca tại các vườn ươm trực thuộc Hiệp hội. Cây giống tại các vườn ươm này được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao”.
images1462649_1.jpg
                               Bà con nông dân tham quan và trực tiếp tìm hiểu quy trình ươm cây giống mắc ca.
Ngoài ra, bà con nông dân đã được tham quan và trực tiếp tìm hiểu quy trình ươm cây giống mắc ca tại vườn ươm của Công ty Cổ phần Dương Gia Đắk Lắk.
Nguồn: Nông thôn Việt

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội