VMA cùng Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp Thái Lan khảo sát mắc ca Lâm Đồng

11/10/17 10:10:14 Lượt xem: 112

Từ ngày 25-29/9/2017, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cùng với các Viện Nghiên cứu của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Thái Lan đã phối hợp tiến hành khảo sát mắc ca tại Tây Nguyên.

18-48-16_huong_dn_trong_cy_mc_c_ti_thon_groi_x_so_pi.jpeg
Tham gia chuyến khảo sát có Bà SupattraLertwatanakiat  - Viện nghiên cứu trồng trọt, Bộ nông nghiệp Thái Lan, Ông Cholatee Numnoo - Giám đốc Viện nghiên cứu và phát triển Chanthaburi, Ông AnunPunya Perm - Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Hoàng gia Chiang Mai, Viện nghiên cứu trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thái Lan, Giáo sư Hoàng Hòe và Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam , cùng với các cán bộ của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam….

Trong ngày làm việc đầu tiên, đoàn đã tiến hành thăm và khảo sát cơ sở chế biến mắc ca ở Đức Trọng, vườn trồng mắc ca ở Đam Rông và Vườn ươm giống Him Lam Mắc ca. Những ngày tiếp theo, Đoàn Thái Lan cũng đã có dịp đi thăm vườn trồng mắc ca ở Lâm Hà, vườn trồng cà phê ở Đăk Lăk  và thăm vườn ươm Vinamacca ở Buôn Ma Thuột.
9r5a9593.jpg
Vườn ươm cây giống Him Lam Mắc ca tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Qua chuyến khảo sát, các chuyên gia Thái Lan rất ấn tượng với vườn ươm mắc ca quy mô lớn, bài bản của Việt Nam. Với khu nhà lưới được thiết kế theo mô hình Israel, hệ thống tưới phun tự động, tất cả các cây đầu dòng đều được chọn lọc kỹ lưỡng. Đoàn khảo sát nước bạn cho biết hiện nay tại Thái Lan cũng chưa có được những vườn ươm chuyên nghiệp như thế này. Các chuyên gia nhấn mạnh, Thái Lan bị nhiều hạn chế trong việc phát triển mắc ca khi mà diện tích đất có khả năng trồng chỉ ở mức khiêm tốn. Trong khi đó Việt Nam lại có nhiều lợi thế để trồng mắc ca với đất đai, khí hậu phù hợp. Qua chuyến công tác này, hai đoàn đã trao đổi với nhau rất nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật trồng mắc ca. Hai bên cũng bày tỏ quan điểm, mong muốn trong thời gian tới sẽ có sự hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan trong việc trồng và phát triển mắc ca.

Trước đó, nhằm nắm bắt rõ hơn thực trạng ngành công nghiệp mắc ca và sachi trong khu vực, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã tổ chức đoàn công tác khảo sát mắc ca tại Thái Lan vào tháng 8/2017. 
 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đăng ký nhận bản tin từ Hiệp hội