Sầu riêng, bơ và nhất là mắcca là những cây đặc sản rất được ưa chuộng và tiêu thụ rất tốt nhiều năm qua. Nhờ đó, nhiều nông hộ ở Đắk Lắk từ hai bàn tay trắng đã trở thành tỉ phú, lo cho con cái ăn học tươm tất…
Dịch COVID-19 hết sức phức tạp khiến hàng hoá nông sản tại Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Đắk Lăk đã chung tay giúp nông sản của người dân không bị ngưng trệ, dù giá cả thấp hơn các năm…
Nông hộ giàu lên nhờ mắcca
Tại cơ sở của mình, ông Ngô Quang Phương (thôn 9, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) vẫn đã tạo ra nhiều sản phẩm từ mắcca, phù hợp với xu hướng thị trường và mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Ông kể, trước đây, gia đình có gần 1 ha đất sản xuất nông nghiệp, chủ yếu trồng tiêu, cà phê, không năng suất. Ông đọc sách, báo, lên mạng tìm hiểu thì biết cây mắcca phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, có giá trị kinh tế cao. Năm 2013, ông mạnh dạn chặt bỏ tiêu, cà phê và mua 300 cây giống mắcca về trồng trên diện tích đất nhà mình.
Mày mò nghiên cứu, học hỏi nhiều nơi, sau ba năm cần cù chăm sóc, diện tích mắcca của gia đình đã cho thu bói, đến năm thứ 6, mắc ca bắt đầu cho thu vụ chính thu được hơn 2,5 tấn quả tươi. Để nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm, ông đã đầu tư máy sấy, máy tách hạt… và bắt đầu cho ra sản phẩm mắc ca sấy, lãi gần 400 triệu đồng/năm.
Năm 2018, hơn 170 cây mắcca trong vườn đã được Hiệp hội Mắc ca Việt Nam công nhận là cây đầu dòng, có thể sử dụng làm giống ghép. Đến nay, trung bình mỗi năm gia đình ông sẽ bán giống thành ba đợt, với tổng 1,5 tấn cành tươi, với giá 450.000 đồng/kg cành. Chỉ tính riêng việc bán cành giống, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi thêm 400 triệu đồng/năm.
Ông Dương Thành Hải – Tổng giám đốc Công ty cổ phần HD Đắk Lắk, cho biết sau nhiều năm thử nghiệm, người nông dân đã có thể yên tâm với cây mắcca bởi loại hạt đặc sản này rất được ưa chuộng, giá thành cao, dễ tiêu thụ. Chính vì vậy, từ một đơn vị chuyên về sản xuất cây giống, công ty cũng đã tham gia việc trồng, chăm sóc cây mắcca vài năm trở lại đây ở huyện Krông Năng (Đắk Lắk). “Dự kiến, dù dịch COVID-19 phức tạp, năm nay đơn vị tiêp tục xuống giống, nâng tổng diện tích của đơn vị lên hơn 100ha tại địa phương…”, ông Hải nói.
Nông dân thu hoạch mắc ca - Ảnh: Đăng Nguyên
Sấy khô, đóng gói mắcca chờ qua dịch bán
Tuy cũng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như nhiều ngành hàng nông sản khác, nhưng giá thu mua hạt mắc ca vẫn tương đối cao hơn so với năm ngoái (khoảng 60.000 đồng/kg quả tươi). Ông Nguyễn Văn Trác (xã Phú Lộc, huyện Krông Năng), cho biết dù dịch bệnh COVID-19 nhưng thương lái vẫn đến thu mua giá cao từ 50-60.000 đồng/kg quả tươi.“So với các loại cây công nghiệp khác, cây mắcca nổi bật hơn cả với công chăm sóc ít, giá cả mọi năm đều cao, với hơn 60 cây, gia đình cũng thu về gần 100 triệu đồng/năm”, ông Trác chia sẻ.
Bà Nguyễn Thị Thu Phương - Giám đốc Công ty cổ phần Damaca Nguyên Phương (Đắk Lắk), cho biết hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu mắcca đều đang gặp khó khăn do trong việc tiêu thụ hàng hoá do dịch COVID-19. Tuy nhiên, không vì thế việc tiêu thụ nông sản cho bà con bị gián đoạn, rớt giá. “Tất cả các doanh nghiệp thu mua, chế biến đều mua hết sản phẩm của bà con rồi chế biến, đóng kho chờ xuất bán vì đây có là mặt hàng có thể để lâu được”, bà Phương chia sẻ.
Công ty cổ phần Damaca Nguyên Phương (Đắk Lắk) kiểm tra kho hàng mắc ca để chờ xuất bán - Ảnh: Đăng Nguyên
Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Ký Sự - trưởng phòng Nông nghiệp huyện Krông Năng, cho biết diện tích trồng cây mắc ca trên địa bàn huyện là hơn 500ha với sản lượng năm 2021 trên toàn huyện ước đạt trên 1.700 tấn. “Dịch bệnh nên việc tiêu thụ khó khăn là điều khó tránh khỏi trong các mặt hàng nông sản. Nếu các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu mắc ca khó khăn thì địa phương sẵn sàng lên phương án hỗ trợ, xúc tiến, kết nối các thị trường để doanh nghiệp buôn bán một cách thuận lợi nhất”, ông Sự nói thêm.
Theo số liệu của Sở NN&PTNT Đắk Lắk, địa phương này dang là ᴍột trong những tỉnh điển hình trồng mắcca với khoảng 1.300 ha (1.100 ha trồng xen và 200 ha trồng thuần). Tiềm năng quy hoạch phát triển cây mắc ca đến năm 2030 đang được Bộ NN&PTNT phối hợp với địa phương tổng kết, đánh giá hiệu quả cây mắc ca giai đoạn 2016-2020 để định hướng phát triển cho từng tỉnh cụ thể.
Box: Cung cầu mắcca đều tăng
Theo số liệu nghiên cứu, riêng tại huyện Krông Năng, năng suất trồng xen có mật độ 5 tấn/ha và trồng thuần cho trên 8 tấn/ha. Hạt mắcca tại địa phương cho chất lượng tốt và giá thành khoảng 70.000 đồng/kg quả tươi, đã giúp nhiều gia đình dần xóa đói, giảm ɴցʜèᴏ.
Trước đó, tại cuộc hội thảo phát triển cây mắcca cuối năm 2020, Bộ NN&PTNT đánh giá, Đắk Lắk là tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển cây mắc ca, có khả năng hình thành vùng trồng mắcca tập trung tương đối lớn. Bộ NN&PTNT nêu rõ, cả sản lượng cυɴց và cầu thế giới đều tăng nhanh với tốc độ cυɴց tăng 9%/năm, cầu tăng 12%/năm. Đến các thời điểm năm 2025 và 2030, chênh lệch cung/cầu (cunց thiếu so với cầu) là tương ứng 33.600 và 74.000 tấn nhân/năm. Đây là cơ sở quan trọng để Việt Nam phát triển vùng nguyên liệu mắc ca, có thể tham gia vào thị trường sản phẩm này trong giai đoạn 2021-2030 và các năm sau đó.
ĐĂNG NGUYÊN
BÌNH LUẬN (0)
Bình luận của bạn sẽ được Hiệp hội phê duyệt trước khi hiển thị.
Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu.